Tổng thống Trump - Putin điện đàm gần một giờ đồng hồ

  • 29/01/2017 10:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc điện đàm kéo dài gần một giờ đồng hồ vào hôm 28-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin đã phác thảo những dự định trong việc hợp tác kinh tế cũng như chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Cả 2 nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự sẵn sàng trong việc bình ổn và phát triển sự hợp tác Nga – Mỹ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi trong nhiều vấn đề quốc tế, đặc biệt là việc chống IS”, Điện Kremlin đưa ra thông cáo cho hay.

 Trong khi đó, Nhà Trắng khen ngợi đây là cuộc nói chuyện mang tính xây dựng và là bước bắt đầu trong việc cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. Cả 2 tổng thống đều hy vọng sau cuộc điện đàm này, họ có thể cùng nhau quan tâm đến những vấn đề chung của thế giới như chống khủng bố.

Tổng thống Trump - Putin điện đàm gần một giờ đồng hồ ảnh 1Ông Trump và Putin điện đàm hôm 28-1

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo cũng nhắc đến việc giải quyết xung đột Israel – Palestine,  khủng hoảng Ukraine, cũng như khởi động lại sự hợp tác kinh tế giữa Nga và Mỹ. Ông Trump và Putin đều đồng ý rằng, 2 người nên có cuộc gặp mặt trong thời gian sớm nhất cũng như duy trì liên lạc ở cấp độ cá nhân.

Thời điểm ông Trump lên nắm quyền cũng là lúc quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức xấu nhất từ sau Chiến tranh lạnh, do những quan điểm trái ngược về khủng hoảng Ukraine và Syria. Những người phản đối ông Trump cho rằng, chính Nga đã giúp đỡ ông Trump giành chiến thắng nhưng Moscow hoàn toàn phủ nhận việc này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục