Tổng thống Trump lại chỉ trích Đức vì ngân sách quốc phòng hạn hẹp

  • 10/03/2018 09:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa tiếp tục chỉ trích các nước đồng minh NATO trong vấn đề quốc phòng khi khẳng định nhiều quốc gia đang nợ Mỹ hàng tỉ USD vì không đáp ứng được yêu cầu ngân sách chung.

Trong một bài phát biểu tại Washington vào hôm 8-3, Tổng thống Trump đã lấy Đức như là một ví dụ điển hình của việc không tuân theo cam kết về chi tiêu ngân sách quốc phòng từng được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm 2014 ở xứ Wales.

“Nếu bạn nhìn vào NATO, Đức chỉ dành ra 1% GDP cho quân sự trong khi chúng ta dùng tới 4,2% GDP, điều đó không công bằng”, ông Trump nói, đồng thời còn cho rằng, “một số bạn bè và kẻ thù” đã trục lợi từ Mỹ trong “lĩnh vực thương mại và quân sự”.

Tổng thống Trump lại chỉ trích Đức vì ngân sách quốc phòng hạn hẹp ảnh 1Tổng thống Trump rất nghiêm túc trong vấn đề ngân sách quốc phòng của đồng minh

Trong năm 2017, ngân sách quốc phòng của Đức chiếm 1,13% GDP, tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, mục tiêu 2% GDP giành cho quốc phòng nên bao gồm cả các chương trình viện trợ nhân đạo và ổn định tình hình quốc tế.

Tổng thống Trump luôn coi việc thúc giục các đồng minh NATO chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng là ưu tiên hàng đầu. Hiện trong khối NATO, chỉ có Mỹ, Estonia, Hy Lạp, Ba Lan đã đáp ứng được mục tiêu 2% đã đề ra cho ngân sách quốc phòng.

Các dự án kinh tế trị giá hàng tỉ euro nhiều khả năng sẽ ngăn cản Đức đạt được yêu cầu dành trên vào năm 2024. Trong khi đó, Anh, Romania và các nước Baltic đều đã rất gần với mục tiêu này. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục