Tổng thống Trump kí sắc lệnh rút Mỹ khỏi hiệp định TPP

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa rút Mỹ khỏi Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương bằng việc kí sắc lệnh chính thức về vấn đề này. Với việc thiếu đi Mỹ, TPP nhiều khả năng sẽ phải thương lượng lại hoặc thậm chí là sụp đổ hoàn toàn.

Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới trong vòng 20 năm qua bao gồm các nước thành viên là Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Việc đạt được thỏa thuận này đã là mục tiêu kinh tế hàng đầu của cựu Tổng thống Obama nhằm đưa hàng hóa Mỹ ra thị trường châu Á, đây cũng là một cách để tạo ra khối thương mại chống lại Trung Quốc.

Ông Trump đã kí sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP

Tuy nhiên, sự phản đối TPP đã là một trong những mục tiêu hàng đầu của ông Trump kể từ chiến dịch tranh cử do cho rằng, hiệp định này sẽ cướp đi việc làm của người dân Mỹ. Tổng thống Trump, thay vào đó, muốn đạt được các thỏa thuận song phương với từng nước thành viên của TPP. Hành động kí sắc lệnh rút khỏi TPP chỉ một vài ngày sau khi nhậm chức cho thấy ông Trump là người vô cùng nghiêm túc trong lời nói và thậm chí hành động rất quyết đoán.

Hành động mới của ông Trump đến sau khi Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe vừa tuyên bố sẽ tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump hiểu về lợi ích của TPP.

Vào ngày 23-1, ông Trump cũng kí 2 sắc lệnh mới đó là cấm các cơ quan liên bang, trừ quân đội, thuê nhân viên nước ngoài và cấm chính quyền hỗ trợ hoạt động phá thai ở nước ngoài.