Tổng thống Trump kéo dài lệnh trừng phạt chống Nga về vấn đề Ukraine

  • 03/03/2018 13:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào Nga thêm một năm nữa. Đây là các lệnh trừng phạt đã được ban bố từ thời Tổng thống Obama vào tháng 3-2014 nhằm phản ứng với sự can thiệp của Nga vào khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Trong bức thư gửi lên quốc hội theo Đạo luật khẩn cấp quốc gia, Tổng thống Trump cho biết, Nhà Trắng tiếp tục coi tình hình tại Ukraine là một mối đe dọa bất thường đối với an ninh và chính sách đối ngoại của Mỹ như theo sắc lệnh hành pháp 13660 được thông qua bởi cựu Tổng thống Obama vào ngày 6-3-2014.

Mỹ đã mở rộng danh sách các cá nhân và tổ chức nằm trong lệnh trừng phạt Nga vì vấn đề Ukraine qua thời gian. Ban đầu các lệnh trừng phạt này chỉ bao gồm các biện pháp hạn chế đi lại và đóng băng tài sản, tuy nhiên, sau đó Washington đã cấm những cá nhân và tổ chức này được kinh doanh với người và công ty Mỹ.

Tổng thống Trump kéo dài lệnh trừng phạt chống Nga về vấn đề Ukraine ảnh 1

Tổng thống Trump tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt chống Nga

Đến ngày 19-12-2014, Mỹ tiếp tục ra sắc lệnh hành pháp 13685, qua đó cấm người Mỹ được đầu tư hay cung cấp dịch vụ vào bán đảo Crimea.

Trong bức thư gửi lên quốc hội, Tổng thống Trump cho biết, nếu không có thông báo mới từ Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ tự động hết hiệu lực trong năm tới, vào đúng ngày sắc lệnh hành pháp ban đầu được ban hành.

Quan hệ giữa Moscow và Washington cũng tiếp tục bị tổn hại vào năm 2016 khi chính quyền cựu Tổng thống Obama cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và trục xuất nhiều quan chức ngoại giao của nước này. Ngược lại, Moscow đã phủ nhận mọi lời cáo buộc trên.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục