Tổng thống Trump hứa tôn trọng chính sách ''một Trung Quốc"

  • 11/02/2017 08:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào hôm 10-2, qua đó, khẳng định rằng, ông tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”, điều được Bắc Kinh coi là nền móng căn bản cho quan hệ 2 nước.

Nhà Trắng cho biết, ông Trump và ông Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm rất lâu vào hôm 10-2, trong đó nhấn mạnh đến quan điểm quyết duy trì chính sách “một Trung Quốc”, vốn coi Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc thay vì chính quyền ở Đài Loan. Giới chức 2 nước cũng sẽ sớm gặp nhau để bàn thảo về nhiều vấn đề quốc tế.

Trong thông cáo phản hồi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, ông Tập Cận Bình rất đề cao quan điểm của ông Donald Trump.

“Tôi tin rằng, Mỹ và Trung Quốc là các đối tác xây dựng của nhau, cùng nỗ lực để đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới. Sự phát triển mối quan hệ này đương nhiên sẽ tốt cho cả hai”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump hứa tôn trọng chính sách ''một Trung Quốc" ảnh 1

Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên

Đây là lần đầu tiên, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ điện đàm với nhau kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20-1. Tổng thống Trump từng khiến Bắc Kinh tức giận với cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, điều chưa từng được thực hiện bởi bất kì Tổng thống Mỹ nào trong suốt hàng chục năm qua, cùng với đó là các lời chỉ trích về chính sách tài trợ thương mại và tiền tệ của Trung Quốc.

Sau khi thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tập Cận Bình được đăng tải, người phát ngôn của bà Thái Anh Văn cũng cho biết, Đài Loan mong chờ quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục