Tổng thống Trump gia hạn lệnh trừng phạt chống Syria thêm một năm

  • 09/05/2019 23:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 9-5 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh gia hạn thêm một năm nữa một loạt các biện pháp trừng phạt chống Syria.

Tổng thống Trump gia hạn lệnh trừng phạt chống Syria thêm một năm ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Cuộc chiến tàn khốc của chính phủ Syria nhằm vào người dân nước này, những người đang kêu gọi tự do và một chính phủ đại diện, không chỉ gây nguy hiểm cho chính người dân Syria, mà còn tạo ra sự bất ổn trên toàn khu vực", Nhà Trắng dẫn lời tuyên bố Tổng thống Trump.

"Các hành động và chính sách của chính phủ Damascus, bao gồm: theo đuổi và sử dụng vũ khí hóa học; hỗ trợ các tổ chức khủng bố; cản trở khả năng hoạt động hiệu quả của chính phủ Lebanon, sẽ tiếp tục thúc đẩy sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan và giáo phái, gây ra mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách nước ngoài và nền kinh tế Mỹ", ông Trump nói trong thông điệp gửi tới Quốc hội.

"Vì những lý do này, tôi tuyên bố duy trì các biện pháp trừng phạt chống Syria để giải quyết tình trạng khẩn cấp của quốc gia này", Tổng thống Mỹ nói.

"Washington lên án việc sử dụng bạo lực tàn bạo và lạm dụng nhân quyền của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và kêu gọi chế độ Assad chấm dứt chiến tranh bạo lực, duy trì các lệnh ngừng bắn hiện có, cho phép chuyển giao hỗ trợ nhân đạo và đàm phán chuyển đổi chính trị ở Syria. Những điều này sẽ tạo ra một con đường đáng tin cậy cho một tương lai tự do, dân chủ, cơ hội và công lý", ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ đã từng bước đưa ra các biện pháp hạn chế khác nhau liên quan đến Damascus từ năm 2004 đến 2012. Các hạn chế được quy định cụ thể là đóng băng tài sản của các cá nhân và công ty thuộc thẩm quyền của Mỹ, cấm xuất khẩu một số loại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ .

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục