Tổng thống Trump - Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đối lập trong vấn đề Triều Tiên

ANTD.VN - Vào hôm 31-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, “thương lượng không phải là câu trả lời” cho những căng thẳng gần đây với Triều Tiên, tuy nhiên, cùng lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lại khẳng định rằng, Mỹ vẫn có nhiều lựa chọn ngoại giao đối với vấn đề này.

“Mỹ đã thương lượng với Triều Tiên và miễn cưỡng trả tiền cho họ suốt 25 năm. Đối thoại không còn là trả lời”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 30-8.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mattis không có chung một tuyên bố về Triều Tiên

Tuy nhiên, điều này dường như trái với quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người đã khẳng định sau đó ít giờ rằng, không có chuyện Mỹ sẽ rời xa biện pháp ngoại giao với Triều Tiên: “Chúng tôi tiếp tục hợp tác cùng nhau, các bộ trưởng khác và tôi có trách nhiệm bảo vệ những quốc gia khác, tất cả mọi người dân và lợi ích của chúng tôi”.

Vào hôm 28-8, sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản, Tổng thống Trump cũng có ý ám chỉ muốn sử dụng biện pháp quân sự khi tuyên bố rằng, "mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc".

15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cùng chỉ trích vụ phóng thử này là vượt quá giới hạn, đồng thời yêu cầu Triều Tiên ngừng ngay chương trình phát triển vũ khí.

Tuy nhiên, tuyên bố của Hội đồng Bảo an không đe dọa ban hành một biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên mà giục các bên cùng hợp tác để giảm thiểu căng thẳng trong khu vực.