Tổng thống Trump áp thuế, Trung Quốc mất ngay 60 tỉ USD

  • 23/03/2018 06:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố gói thuế quan có giá trị ước tính lên tới 60 tỉ USD với Trung Quốc với lí do ngăn chặn sự đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh thương mại số 301, trong đó đánh thuế nhiều mặt hàng của Trung Quốc với giá trị ước tính lên tới 60 tỉ USD, đồng thời cho biết, Washington đã yêu cầu Bắc Kinh tìm cách giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đi khoảng 100 tỉ USD.

“Hiện chúng ta bị thâm hụt thương mại 800 tỉ USD mỗi năm. Đó là mức thâm hụt lớn nhất của bất kì nước nào trên thế giới. Nó đã hoàn toàn mất kiểm soát. Nếu họ lấy tiền của chúng ta, chúng ta cũng sẽ lấy lại”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump áp thuế, Trung Quốc mất ngay 60 tỉ USD ảnh 1

Tổng thống Trump mạnh tay cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc

Mỹ sẽ đánh thuế đối với 100 mặt hàng của Trung Quốc từ quần áo cho tới hàng điện tử. Mức thuế đối với từng mặt hàng phụ thuộc vào thiệt hại kinh tế bởi sự ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Tuyên bố mới của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh gây sức ép và đánh cắp các công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ.

Hôm 21-3, giới chức Trung Quốc khẳng định họ sẵn sàng cho chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng cảnh báo nó sẽ gây ra hậu quả cho toàn thế giới.

Việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã là vấn đề ông Trump hứa từ khi còn tranh cử Tổng thống. Trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 566 tỉ USD, lớn nhất từ năm 2008.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục