Tổng thống Romania: NATO đủ sức răn đe Nga

ANTD.VN -RT ngày 16-7 dẫn lời Tổng thống Romania khẳng định, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đủ sức răn đe Nga, và sẵn sàng làm điều đó bằng cách tổ chức các cuộc tập trận ở Đông Âu.

Tổng thống Romania: NATO đủ sức răn đe Nga ảnh 1

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đến thăm trường bắn Cincu, ngày 16-7-2017

Những lời khẳng định trên được Tổng thống Romania Klaus Iohannis đưa ra, khi ông đến thăm trường bắn Cincu ở tây bắc Romania, nơi đang diễn ra cuộc tập trận của NATO và các quốc gia đối tác.

"Tập trận là bằng chứng sống cho sự thật là binh sĩ của chúng tôi không chỉ nói chuyện suông với nhau mà còn có thể chiến đấu cùng nhau", RT dẫn lời ông Iohannis nói với báo giới.

Đại sứ Mỹ tại Romania, ông Hans Klemm, cũng ca ngợi khả năng của lực lượng NATO, đặc biệt là binh sĩ Romania.

"Với sự hỗ trợ từ quân đội Mỹ, những gì chúng tôi chứng kiến ngày hôm nay là sự thể hiện khả năng vô cùng tuyệt vời của quân đội và hải quân Romania", ông Klemm nói.

Khoảng 5.000 binh sĩ từ lực lượng NATO và các nước đối tác, trong đó có Ukraine và Armenia, đang tham gia tập trận ở Romania dưới sự giám sát của Tổng thống Iohannis và người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, tướng Petr Pavel.

Theo Star and Stripes, đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với việc sử dụng xe tăng, hơn 650 phương tiện chiến đấu bộ binh cùng với máy bay quân sự, trực thăng tấn công của Mỹ và Romania.

Cuộc tập trận này là một phần trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hơn được gọi là “Saber Guardian”, do quân đội Mỹ tại châu Âu chủ trì, và sẽ kết thúc vào ngày 20-7.

Nga đã nhiều lần chỉ trích gay gắt hành động gia tăng quân sự của NATO ở Đông Âu sẽ làm suy yếu sự ổn định trong khu vực, làm xói mòn hệ thống an ninh toàn cầu.

Hồi cuối tháng 6-2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, các hành động khiêu khích của NATO buộc Nga phải sẽ có các biện pháp đáp trả, chủ yếu ở hướng chiến lược phía tây.