Tổng thống Putin từ chối điện thoại của Tổng thống Syria vì vụ máy bay rơi?

  • 22/09/2018 12:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hôm 21-9, Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối trả lời điện thoại của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi phòng không Syria bắn rơi máy bay Nga Il-20 trong khi đáp trả các cuộc không kích của Israel ngày 17-8.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Quân đội, ông Katz, thành viên nội các an ninh của Israel, cho biết ông Assad đã vài lần cố gắng gọi điện cho ông Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga không nghe máy.

Ông Katz cho rằng Tổng thống Putin đang rất tức giận với ông Assad và Iran bởi các lý do Syria bắn nhầm máy bay Nga và Iran chuyển vũ khí cho Hezbollah tại Syria. Tất nhiên, cả Syria va Iran đều có lran đều có lý do lo ngại về phản ứng của Nga.

Tổng thống Putin từ chối điện thoại của Tổng thống Syria vì vụ máy bay rơi? ảnh 1

Theo Israel, Tổng thống Nga Putin đang tức giận với ông Assad

Ông Katz cũng cho biết, Israel không thay đổi chính sách tiếp tục tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo an ninh cho nhà nước Do Thái. Tuy nhiên, Israel sẽ phối hợp với Nga để xoa dịu cuộc khủng hoảng này.

Đài phát thanh Quân đội Israel trước đó cũng có bài phỏng vấn Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman trong đó nêu rõ quan điểm của người đứng đầu quân đội Israel cho rằng máy bay đã bị bắn hạ bởi lính phòng không Syria vô trách nhiệm và không chuyên. Họ đã bắn máy bay Nga khi lực lượng của chúng tôi đã rút về lãnh thổ Israel.

Ông Lieberman đồng ý với phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng đây là một sai lầm bi kịch nhưng người có trách nhiệm với sai lầm bi kịch này là quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, một phái đoàn do Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tới Moskva để thông báo những phát hiện từ vụ điều tra về vụ việc nói trên trong một nỗ lực nhằm loại bỏ nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Theo Times of Israel

Tin cùng chuyên mục