Tổng thống Putin ra lệnh thành lập lực lượng vũ trang dự bị mới

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh thành lập lực lượng vũ trang dự bị như một phần của kế hoạch tăng cường huấn luyện và sự sẵn sàng chiến đấu cho quân đội. Quyết định này diễn ra đúng thời điểm quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng vì tình hình Ukraine.

Việc thành lập lực lượng dự bị đã được thảo luận một vài năm qua và được tuyên bố chính thức bởi Tổng thống Putin vào năm 2012 sau khi ông thắng cử nhiệm kì mới. Sắc lệnh mới vừa được kì vào cuối ngày 17-7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Lực lượng này sẽ khác biệt hoàn toàn với quân dự phòng của quân đội Nga hiện tại do nó sẽ bao gồm những người chỉ làm việc bán thời gian và được nhận một khoản trợ cấp theo hàng tháng từ chính phủ, cũng như luyện tập thường xuyên.

Trên thực tế, Nga đã có vài triệu quân nhân dự bị, bao gồm cả những người đã từng ra khỏi quân ngũ, tuy nhiên, họ được huấn luyện và tham gia hoạt động quân sự rất hạn chế.

Bộ Quốc phòng Nga từng tiết lộ lực lượng dự bị mới sẽ được thành lập với khoảng 5.000 người, một số lượng được cho là cực nhỏ với tổng cộng 750.000 quân trực chiến trong biên chế chính thức của quân đội.

Việc thành lập lực lượng dự bị đã bị trì hoãn vì lí do tài chính, truyền thông Nga cho hay. Sắc lệnh vừa kí của ông Putin cũng bao gồm việc ra lệnh cho chính phủ tìm nguồn tài chính riêng biệt so với ngân sách quốc phòng của quân đội hiện nay.