Tổng thống Putin quyết định trục xuất hơn 700 nhà ngoại giao Mỹ

  • 31/07/2017 11:33
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra quyết định trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ, đồng thời Moscow có thể cân nhắc các biện pháp bổ sung nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt mới của Washington.

Tổng thống Putin quyết định trục xuất hơn 700 nhà ngoại giao Mỹ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Đích thân nhà lãnh đạo Nga đã công bố thông tin này trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh Vesti TV hôm 30-7.

"Trong số hơn 1.000 nhân viên, gồm các nhà ngoại giao và nhân viên hỗ trợ Mỹ đang làm việc tại Nga, 755 người phải ngừng hoạt động và trở về nước", Tổng thống Putin tuyên bố, đồng thời cho biết, Nga có thể cân nhắc các biện pháp bổ sung nhằm đáp trả Mỹ, nhưng không phải lúc này.

Ngoài ra, Moscow cũng thông báo sẽ thu giữ hai cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Nga, sau khi Hạ viện và Thượng viện nước này thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, với lý do Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ, cũng như việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại lệnh trừng phạt mới của Mỹ là một bước đi làm xấu đi quan hệ song phương.

"Phía Mỹ đã đưa ra một động thái làm tồi tệ thêm mối quan hệ hai nước. Chúng tôi đã chờ đợi một thời gian dài với hy vọng mọi thứ có thể thay đổi theo hướng tốt hơn, nhưng có vẻ như sự việc sẽ không thay đổi trong tương lai gần… Tôi nghĩ, đã đến lúc phải cho họ thấy chúng tôi không thể làm ngơ mà không có câu trả lời", Tổng thống Putin nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Washington cho rằng, quyết định trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ của Tổng thống Nga Vladimir Putin là "đáng tiếc", và đang cân nhắc các biện pháp đáp trả.

"Đây là một điều đáng tiếc và không đáng để làm. Chúng tôi đang đánh giá tác động của những hạn chế này, và xem xét cách phản ứng", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30-7 nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục