Tổng thống Putin: Mỹ vây quanh Nga bằng hàng chục hệ thống phòng không

  • 01/03/2018 23:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, hải  quân Mỹ đã triển khai 5 tàu tuần dương và 30 tàu khu trục gần biên giới Nga nhằm mục đích thiết lập mạng lưới phòng không.

“Mạng lưới phòng thủ tên lửa Mỹ đang mở rộng quy mô và tập trung nhiều gần lãnh thổ Nga, trong đó bao gồm cả nhóm tàu hải quân. Có 3 tàu tuần dương và 30 tàu khu trục đang hoạt động gần biên giới Nga cũng vì mục đích này”, Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu trước quốc hội nước này vào hôm 1-3.

Ông Putin đã cảnh báo đến việc tầm bắn của các loại tên lửa này đang gia tăng nhanh chóng, trong khi nhiều hệ thống mới đang được triển khai thêm tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Tokyo đã đồng ý mua hệ thống Aegis trên bộ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước những vụ tấn công bất ngờ, trong khi Seoul nhất trí lắp đặt nhiều hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tổng thống Putin: Mỹ vây quanh Nga bằng hàng chục hệ thống phòng không ảnh 1

Nga cáo buộc Mỹ bao quanh nước này bằng hệ thống phòng không trên biển và trên bộ

Mỹ và Nga từng kí hiệp ước phòng thủ tên lửa đạn đạo, trong đó giới hạn số lượng tên lửa phòng không được triển khai trên thế giới, tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này vào năm 2002 và bắt đầu xây dựng thêm mạng lưới phòng không hiện đại mới tại châu Âu với lí do bảo vệ các đồng minh ở lục địa này khỏi những nước khó kiểm soát như Iran, Triều Tiên.

Trong bài phát biểu vừa qua, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng, để chống lại kế hoạch của Mỹ, Nga đã bắt đầu nhiều vũ khí chiến lược mới với khả năng đáp trả được một vụ tấn công hạt nhân phủ đầu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục