Tổng thống Putin: Mỹ thất hứa trong cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học

ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, không như Nga, Mỹ luôn trì hoãn trong việc thực hiện lời hứa tiêu hủy tất cả kho vũ khí hóa học của mình.

“Nga tuân thủ đúng các quy định quốc tế bao gồm cả việc hạn chế và chống phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong lịch sử, Nga và Mỹ từng là 2 nước nắm giữ vũ khí hóa học nhiều nhất. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ đang phớt lờ đi hạn chót về việc tiêu hủy khối vũ khí hóa học của mình. Chúng tôi đã thúc giục họ 3 lần và nhận lại được lí do là thiếu ngân sách, điều nghe vô cùng bất hợp lí”, Tổng thống Putin cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm nhà máy tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga gần làng Kizner, Udmurtia xử lí lô vũ khí cuối cùng.

Tổng thống Putin chỉ trích Mỹ vì không làm tròn cam kết về tiêu hủy vũ khí hóa học

Theo ông Putin, việc Nga tiêu hủy vũ khí hóa học đúng hạn chót nhằm làm gương cho những quốc gia khác.

Nga bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học từ năm 1996, chỉ ít lâu sau khi tham gia vào Tổ chức chống vũ khí hóa học. Vào thời điểm đó, kho vũ khí hóa học có Nga có quy mô ước lượng vào khoảng 40.000 tấn, ngang bằng với Mỹ.

Mỹ sau đó cũng đồng ý tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của mình vào năm 1997 với hạn chót là vào 29-4-2012. Tuy nhiên, ước tính chỉ 90% số vũ khí này đã được tiêu hủy, trong khi lô vũ khí còn lại sẽ chỉ được xử lí nốt sau năm 2020.