Tổng thống Putin: Mỹ đã khơi mào chạy đua vũ trang với Nga

  • 03/03/2018 22:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phủ nhận cáo buộc khơi mào lại một cuộc chạy đua vũ trang bằng việc công bố vũ khí răn đe hạt nhân mới mà khẳng định điều này bắt đầu từ khi chính quyền Mỹ rút khỏi thỏa thuận chống tên lửa đạn đạo (ABM) hồi năm 2002.

“Những người nói một cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu là hoàn toàn sai lầm, họ đang tuyên truyền khiêu khích. Sự leo thang đối đầu là khi cựu Tổng thống George W. Bush rút khỏi hiệp ước ABM vào năm 2002. Đó chính xác là khi một cuộc chạy đua mới bắt đầu”, Tổng thống Putin nói với kênh truyền hình NBC.

Hiệp ước ABM đã có hiệu lực 30 năm kể từ thời điểm Mỹ rút lui với lí do nó đang ngăn cản khả năng tự vệ của nước này trước những quốc gia khó kiểm soát trên thế giới và những kẻ khủng bố tương lai.

Tổng thống Putin: Mỹ đã khơi mào chạy đua vũ trang với Nga ảnh 1

Tổng thống Putin đổ lỗi cho Mỹ gây ra chạy đua vũ trang

Ngay sau thời gian đó, Mỹ đã bao vây Nga bằng các hệ thống tên lửa phòng không kéo dài từ Romania đến Ba Lan, đồng thời lần đầu triển khai tên lửa Patriot đến Lithuania để tập trận.

Nga từng đề nghị được phát triển hệ thống phòng không chung nhưng bị Mỹ từ chối. Moscow vì thế cũng tuyên bố không đứng yên nhìn tên lửa phòng không bao vây lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, thay vì triển khai các hệ thống phòng không đến sát biên giới Mỹ và đồng minh, Nga tập trung vào tạo ra các tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh mới có khả năng xuyên thủng mạng lưới phòng không của đối phương.

Tổng thống Putin đã khẳng định, tất cả vũ khí mà ông nhắc tới trong thông điệp tới quốc hội vào hôm 1-3 đều đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, thậm chí một trong số đó đã bắt đầu trực chiến.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục