Tổng thống Putin khen Trung Quốc "nức nở" trước chuyến thăm chính thức

  • 01/09/2015 21:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Tổng thống Vladimir Putinn, với tất cả những điểm khác biệt giữa Nga và Trung Quốc, 2 nước vẫn có chung những mục tiêu phát triển, ví dụ như thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tập trung vào các ngành công nghệ cao. 

Trước khi có chuyến thăm Trung Quốc vào 2-9, Tổng thống Putin đã có bài phỏng vấn với hãng tin Tass và Tân Hoa Xã. Mục đích chính của chuyến thăm này là dự lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh.
Tổng thống Putin khen Trung Quốc "nức nở" trước chuyến thăm chính thức ảnh 1Tổng thống Putin đề cao quan hệ Nga - Trung Quốc

“2 nước chúng tôi đã là đồng minh chống phát-xít và nhiều sự hung hăng khác. Trung Quốc không chỉ đứng vững trong cuộc chiến mà còn giành chiến thắng, giải phóng người dân nô lệ và mang lại hoà bình cho thế giới”, ông Putin ca ngợi vai trò của Trung Quốc trong Thế chiến II.

Về quan hệ giữa 2 nước ở thời điểm hiện tại, lãnh đạo nước Nga nhận định rằng, Bắc Kinh và Moscow đang ở trong "sự hợp tác tốt đẹp nhất trong lịch sử" và nhân tố chính để đạt được việc này chính là việc 2 bên quan tâm đến quyền lợi của nhau.

“Moscow và Bắc Kinh đang phối hợp trong nhiều tổ chức quốc tế như G20, BRICS và SCO. Sự mở rộng quan hệ phù hợp với mục tiêu chiến lược của cả  2 nước như việc cùng nhau phát triển Liên minh king tế Á – Âu và Con đường tơ lụa”, ông Putin nhấn mạnh.

Hiện giao thương giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức 88,4 tỉ USD và 2 nước cũng đang phát triển trong các lĩnh vực khác như phát triển đường sắt cao tốc, tên lửa đẩy cho tàu vũ trụ và nghiên cứu không gian.

Tổng thống Putin, người đã đến thăm Trung Quốc 13 lần kể từ khi thắng cử tổng thống lần đầu tiên vào năm 2000, khẳng định rằng, ông cảm thấy may mắn khi được nhìn thấy Trung Quốc phát triển do những kinh nghiệm về kinh tế và chính sách xã hội của Bắc Kinh có thể giúp Moscow học hỏi được rất nhiều.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục