Tổng thống Putin hi vọng Nga - Ukraine vẫn giữ mối giao thương quân sự

  • 29/04/2014 06:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông hi vọng sẽ không có sự chấm dứt trong thương mại quốc phòng giữa Nga và Ukraine trong tương lai.

“Chúng tôi hi vọng sự hợp tác giữa hai bên sẽ không bị ảnh hưởng, mặc dù hôm nay Ukraine chưa giao đủ lượng hàng chúng tôi đã đặt, nhưng luôn có một giải pháp để xử lí việc chậm trễ này. Về phía Nga, chúng tôi muốn được tiếp tục hợp tác”, ông Putin nói trong một cuộc họp với các nhà lập pháp Nga.

Tổng thống Putin hi vọng Nga - Ukraine vẫn giữ mối giao thương quân sự ảnh 1
Ông Putin vẫn muốn duy trì mối giao thương quân sự với Ukraine

Ông Putin cũng cho biết thêm, việc ngừng hợp tác với các công ty Nga sẽ chỉ mang lại thảm hoạ cho ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine vì quân đội Nga là khách hàng duy nhất của Ukraine.

Ông Putin đã nhận ra các nước phương Tây đang áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, để cản trở việc Nga sẽ tìm kiếm những đối tác mới và tăng sự phụ thuộc vào Ukraine.

Phó thủ tướng thứ nhất của Ukraine, Vitaly Yarema, gần đây đã tuyên bố rằng chính phủ Ukraine đang có kế hoạch ngừng bán vũ khí và thiết bị quân sự cho Nga.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người phụ trách công nghiệp không gian và quốc phòng Nga cũng đã đe doạ sẽ ngừng việc mua những sản phẩm quân sự của Ukraine trong 2 năm rưỡi tới và bắt đầu đi tìm những nhà cung cấp mới hoặc tự sản xuất những thiết bị đang mua của Ukraine.

Sự hợp tác giữa Ukraine và Nga đang rạn nứt bởi những tranh chấp kể từ khi tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2-2014. Moscow đã gọi cuộc đảo chính ở Kiev là một hành động phát xít táo bạo và bất hợp pháp.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục