Tổng thống Putin hé lộ lý do Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng

  • 12/11/2019 11:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, sự cắt giảm ngân sách quốc phòng của nước này xuất phát từ việc đã trải qua giai đoạn cao trào của hiện đại hóa quân sự trong những năm gần đây, nên cho phép chính quyền Matxcova có thể sử dụng ít nguồn lực hơn trong lĩnh vực này.

“Cắt giảm không có nghĩa là chúng tôi để mọi thứ trượt dài mà do những kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang, mua sắm thiết bị quân sự mới nhằm đảm bảo an ninh đều đã qua giai đoạn cao trào”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với chính phủ vào hôm 11-11.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng, ngành công nghiệp quân sự vẫn cần nỗ lực tạo ra các sản phẩm mang tính cạnh tranh và công nghệ cao chứ không như những thứ đơn giản thời những năm 1990.

Tổng thống Putin hé lộ lý do Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng ảnh 1

Ông Putin cho biết, Nga đã qua cao trào của kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang

Nga là một trong số ít cường quốc quân sự đang cắt giảm ngân sách quốc phòng những năm gần đây và rơi khỏi top 5 nước có chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới.

Vào hồi tháng 10, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng, Matxcova sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ và nhấn mạnh nước này vẫn có khả năng quân sự vượt trội nhờ việc tập trung vào nghiên cứu những loại vũ khí chiến lược.

Vào hồi đầu năm 2019, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) đã ước tính NATO dành ra tới 1000 tỉ USD trong năm 2018, trong đó 7 thành viên của khối quân sự này nằm trong top 15 nước có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất.

Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, NATO đang chuẩn bị tiếp tục tăng chi tiêu quân sự, trong đó 100 tỉ USD được bổ sung trong năm 2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục