Tổng thống Putin chuẩn bị tiêm vaccine chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định sẽ tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V do Nga sản xuất.

"Tổng thống nói sẽ tiêm vaccine. Ông ấy đã đưa ra quyết định và đang đợi các thủ tục hoàn tất", ông Peskov nói trên đài truyền hình Rossiya 1 vào hôm 27-12.

Nga đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine Sputnik-V vào đầu tháng 12 với ưu tiên dành cho cho những nhóm có nguy cơ cao như bác sĩ và y tá tại Moscow.

Theo thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, người trên 60 tuổi có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 28-12. Chỉ một ngày trước đó, Bộ Y tế Nga đã thông báo cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V cho người cao tuổi.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V từ ngày 18-6 và toàn bộ 38 tình nguyện viên đều phát triển hệ miễn dịch. Nhóm thử nghiệm đầu tiên được cho ra viện vào ngày 15-7, còn nhóm thứ hai là ngày 20-7.

Tổng thống Putin chuẩn bị tiêm vaccine chống Covid-19  ảnh 1

Ông Putin sẽ tiêm vaccine chống Covid-19 do Nga sản xuất

Kết quả thử nghiệm trên 16.000 tình nguyện viên được công bố vào tháng 11 cho thấy vaccine của Nga đạt hiệu quả tới 92% trong việc bảo vệ cơ thể người trước Covid-19.

Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định vaccine Sputnik V do Nga phát triển và sản xuất là an toàn và một trong hai người con gái của ông đã tình nguyện tiêm thử vaccine này.

Theo Giám đốc RDIF - tổ chức chuyên phụ trách đầu tư các doanh nghiệp y tế của Nga, ông Kirill Dmitriev, vaccine Sputnik V đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine từ 20 nước.