Tổng thống Putin chỉ trích Mỹ vì không đàm phán với Nga

ANTĐ - Vào ngày 15-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng chỉ trích quyết định của Washington về việc không tiếp đoàn ngoại giao Nga để bàn về vấn đề Syria, là thiếu tính xây dựng.

“Tôi thực sự không hiểu tại sao Mỹ chỉ trích những nỗ lực chống khủng bố của Nga ở Syria nhưng lại không chịu họp bàn đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị này. Đây là việc làm không mang tính xây dựng. Điểm yếu của việc giải quyết vấn đề Syria là thiếu bàn bạc giữa các bên liên quan. Có vẻ như, họ chẳng hề muốn tình hình tốt đẹp hơn”, Tổng thống Putin lên án việc chính quyền Tổng thống Obama không tiếp đoàn ngoại giao dẫn đầu bởi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev để bàn về những quan điểm khác biệt trong giải quyết khủng hoảng ở Syria giữa 2 nước.

Tổng thống Putin chỉ trích Mỹ vì không đàm phán với Nga ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trên thực tế, Mỹ đã làm rõ chiến lược của mình rằng, họ sẽ không hợp tác với Nga trừ khi Moscow nghe theo sự sắp đặt của Washington và ngừng hỗ trợ cho ông Assad.
Nga – Mỹ chỉ dừng lại ở vấn đề hợp tác an toàn bay và vừa có cuộc thảo luận thứ 3 về việc này vào hôm 14-10. Sau cuộc nói chuyện, một quan chức của Lầu Năm Góc cho biết, 2 bên đã đạt được những tiến bộ và các nguyên tắc an toàn bay có thể được áp dụng trong tương lai gần.

Hiện tại tình hình ở Syria đang khá phức tạp khi Nga ủng hộ cho chính phủ Tổng thống Assad, Mỹ hỗ trợ cho phe đối lập “ôn hoà”, mặc dù cả 2 đều chung một mục tiêu là chống khủng bố.