Tổng thống Putin chỉ đạo thiết lập căn cứ không quân mới tại Belarus

  • 20/09/2015 06:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng ký kết một thỏa thuận mở đường cho việc thiết lập một căn cứ không quân mới của Nga tại Belarus.   

Tuyên bố này, được đưa ra đúng thời điểm căng thẳng với phương Tây ngày càng gia tăng về việc Nga bị cáo buộc can dự vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Syria, có thể còn là tín hiệu cho thấy Kremlin muốn giữ Belarus nằm trong quỹ đạo địa chính trị của mình.

Tổng thống Putin cho biết trong sắc lệnh được công bố trên cổng thông tin chính thức của Điện Kremlin rằng, ông đã ủng hộ một đề xuất của chính phủ về việc kí kết một thỏa thuận thiết lập căn cứ quân sự tại Belarus và ra lệnh cho các quan chức bộ quốc phòng và ngoại giao bắt đầu đàm phán với Belarus. Kế hoạch này dự kiến sẽ không vấp phải nhiều rào cản lớn.
Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga triển khai tại một căn cứ không quân của Belarus

Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga triển khai tại một căn cứ không quân của Belarus

Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga triển khai tại một căn cứ không quân của Belarus

Ý tưởng thiết lập một căn cứ không quân tại nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố năm 2013, và sau một thỏa thuận năm 2009 về việc hai nước đồng ý bảo vệ biên giới và không phận chung trong khuôn khổ Nhà nước liên minh Nga-Belarus.

Các quan chức Nga trước đó cho biết, căn cứ này sẽ được sử dụng cho các máy bay chiến đấu Su-27. Nga đã triển khai một số máy bay chiến đấu tại Belarus, nhưng đây sẽ là căn cứ quy mô toàn diện đầu tiên ở nước này kể từ thời Liên Xô.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Nga đã đóng cửa một số căn cứ quân sự của mình ở nước ngoài. Tuy nhiên, một căn cứ hải quân tại Tartus ở Syria gần đây đã thu hút sự chú ý của thế giới khi nước này tăng cường sự hiện diện quân sự tại đó trong một động thái được xem là nhằm gia tăng ảnh hưởng ngoại giao của nước này trong khu vực.

Trong khi đó, Nga cũng có các căn cứ quân sự tại các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ như Kyrgyzstan và Armenia, giống như Belarus, hai nước này cũng là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Tổng thống Putin xem là phôi thai của một khối địa chính trị mới.

Theo Sputnik/Reuters

Tin cùng chuyên mục