Tổng thống Putin cấp 1ha đất miễn phí cho người dân ở Viễn Đông

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kí sắc lệnh cho phép người Nga hoặc người nước ngoài nhập tịch có thể nhận 1 ha đất miễn phí tại vùng Viễn Đông.

“Chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền địa phương để người dân nhận đất ở những khu vực đang có cơ sở hạ tầng tối thiểu”, Tổng thống Putin nói khi có cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông, Alexander Galushka vào hôm 5-5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Theo ông Galushka, cơ sở hạ tầng còn có thể được cung cấp miễn phí cho một nhóm 20 người nhận đất cùng nhau và đã có rất nhiều người đăng kí nhận đất miễn phí kể từ khi chính phủ có chương trình này. Bên cạnh đó, Moscow cũng đang cân nhắc cung cấp điện giá rẻ hơn cho khu vực Viễn Đông so với mặt bằng chung ở Nga.

“Đạo luât Cấp nhà cho người di cư” được đặc phái viên Tổng thống Nga ở khu vực Viễn Đông, ông Yury Trutnev đề xuất vào đầu năm 2015. Ông Trutnev đề nghị cung cấp lô đất lớn miễn phí cho bất cứ ai sẵn sàng tái định cư ở vùng Viễn Đông để mở trang trại hay kinh doanh. Đây là chương trình nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực.

Lô đất miễn phí có thể được sử dụng để làm mọi điều mà luật pháp cho phép, tuy nhiên, việc cho thuê, đem bán hoặc cho không chỉ được thực hiện sau khi đã sở hữu 5 năm. Thậm chí cả người nước ngoài cũng được phép sử dụng đất, tuy nhiên, toàn quyền sở hữu khu đất đó chỉ được trao khi người đó nhập tịch Nga.