Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam

ANTD.VN - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 28 đến 29-9. Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các phương hướng, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới, nhất là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và ký một số văn kiện hợp tác.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang trân trọng đón tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên và là chuyến thăm chính thức nước ngoài lần thứ tư của Tổng thống Rodrigo Duterte, kể từ khi ông nhậm chức. 

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam ảnh 2

Lễ đón đã diễn ra trọng thể vào sáng 29-9 tại Phủ Chủ tịch.

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam ảnh 3

Những năm qua, quan hệ Việt Nam và Philippines phát triển trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị ngoại giao, đến hợp tác kinh tế, thương mại. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh, đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái. Từ năm 2008, Việt Nam hàng năm xuất siêu hơn 1 tỷ USD sang Philippines với gạo là mặt hàng chủ lực. 

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam ảnh 4

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam ảnh 5

Tính đến hết năm 2015, Philippines có 73 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 300 triệu USD. Cùng với hợp tác biển và đại dương, hai nước cũng đẩy mạnh hợp tác về văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, cũng như phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, coi trọng hợp tác ASEAN.

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam ảnh 6

Trong chiều nay 29-9,Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, dự tiệc chiêu đãi Nhà nước trước khi rời Việt Nam