Tổng thống Philippines gọi Tổng Thư kí LHQ là "đồ ngốc"

ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa phủ nhận việc gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “đồ con hoang”, tuy nhiên, sau đó lại gọi ngay Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon là "đồ ngốc".

Tổng thống Mỹ và Philippines đã bắt tay nhau tại bàn tiệc của hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Lào vào hôm 7-9. Đây là lần chạm mặt ngắn ngủi giữa 2 nhà lãnh đạo sau khi ông Duterte gọi ông Obama là “đồ con hoang” nhằm thể hiện sự giận dữ trước việc Mỹ lên án chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte 

Đến nay, khi được hỏi về vụ việc trên, Tổng thống Duterte cho biết, ông chưa bao giờ nhục mạ ông Obama: “Tôi đã sẵn sàng và đang chờ gặp mặt trực tiếp ông ấy. Tôi chưa bao giờ có lời lẽ xúc phạm với Tổng thống Mỹ. Thử kiểm tra đi. Những gì tôi nói không liên quan đến ông Obama và tôi không chống lại Mỹ”.

Tuy nhiên, ngay sau khi được hỏi về vấn đề quyền con người trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, ông Duterte lại lớn tiếng: “Ngay cả Tổng Thư kí Ban Ki-moon cũng từng lên án về vấn đề quyền con người cách đây vài tuần. Ông ta thực sự là đồ ngốc”.

Cả 2 lần ông Duterte có lời lẽ mạnh mẽ với ông Obama và Ban Ki-moon đều được nói bằng tiếng địa phương Tatalog ở Philippines và đều về vấn đề chống ma túy tại nước này, vốn đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ông Duterte đã rất nhiều lần to tiếng với các quan chức khác, kể cả những người nước ngoài như lần ông gọi đại sứ Mỹ ở Philippines là "kẻ đồng tính".