Tổng thống Philipines “khổ tâm” với “nụ cười vụng về” gây hiểu lầm

  • 22/04/2015 11:57
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 21-4, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ South China Morning Post, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã giải thích lý do tại sao mọi người đôi khi hiểu lầm về "nụ cười vụng về" của mình.

“Tôi có những nụ cười khác nhau cho các mục đích khác nhau. Thường thì tôi sẽ có một nụ cười đặc biệt khi tôi quá chán ngán”, ông Benigno Aquino nói. Tổng thống Philipines cũng thừa nhận rằng nụ cười “biểu lộ cảm xúc bí ẩn” của mình đã nhiều lần gây ra những tranh cãi, thậm chí là phẫn nộ trên cộng đồng thế giới.

Ông Aquino đã trở nên nổi tiếng với nụ cười “không phù hợp hoàn cảnh”. Mới nhất là “tai nạn ngoài ý muốn” vào đầu năm nay, ông đã "gây bão" ở Philipines khi mỉm cười trong buổi lễ tưởng niệm 44 người lính thiệt mạng trong một hoạt động chống khủng bố của đất nước.
Tổng thống Philipines “khổ tâm” với “nụ cười vụng về” gây hiểu lầm ảnh 1Nụ cười không hợp hoàn cảnh của Tổng thống Aquino (bên trái, hàng ngồi)
trong lễ tưởng niệm 44 binh sĩ bị giết trong hoạt động chống khủng bố

Nhưng sự cố đó có lẽ vẫn tốt hơn so với nụ cười vụng về trên môi ông Aquino, trong một cuộc họp báo về cuộc khủng hoảng con tin Manila năm 2010 dẫn đến cái chết của 8 khách du lịch Hồng Kông (Trung Quốc). Cảm xúc của Tổng thống Philipines đã thu hút sự chỉ trích dữ dội từ chính quyền Hồng Kông, lãnh đạo đặc khu hành chính này ngay lập tức đã đưa ra cảnh báo du lịch, khuyến cáo người dân tránh tất cả các chuyến du lịch đến Philipines.
Tổng thống Philipines “khổ tâm” với “nụ cười vụng về” gây hiểu lầm ảnh 2Ông Aquino cười trong cuộc họp báo liên quan đến cái chết của 8 người Hong Kong

Trong cuộc khủng hoảng con tin Manila năm 2010, ông Aquino đã ra chỉ thị cho một quan chức bộ nội vụ và chính quyền địa phương lệnh cho lực lượng đặc biệt Leocadio Santiago sử dụng biệt kích SAF để giải cứu con tin. Nhưng lực lượng Santiago đã không tuân lệnh của Tổng thống Aquino, và thay thế bằng đội SWAT được đào tạo kém của cảnh sát Manila, dẫn đến việc 8 du khách Hồng Kông thiệt mạng.

"Có thể đó là cơ chế phản ứng của riêng tôi, thay vì bóp cổ một người giúp có thể tránh được thảm kịch đó nếu họ tuân theo các mệnh lệnh của mình”.

Tổng thống Philipines “khổ tâm” với “nụ cười vụng về” gây hiểu lầm ảnh 3Đội SWAT cố giải cứu con tin trên chiếc xe du lịch năm 2010. Sự chậm trễ đã khiến 8 du khách Hồng Kông thiệt mạng

Nụ cười có lẽ là một nỗi khổ tâm sâu sắc đối với ông Aquino. Khi được hỏi về thói quen mỉm cười không phù hợp của mình, Tổng thống Philipines đã pha chút bực tức. Ông giải thích rằng những người đã biết đến ông có thể hiểu được ý tứ của những nụ cười đó. Có thể là tín hiệu đối với mọi người xung quanh rằng “Hãy dừng lại, anh đã vượt quá giới hạn cho phép. Hay đơn giản nụ cười là một niềm vui”- ông nói- “Nhưng trong trường hợp cụ thể, đặc biệt là sau thảm kịch con tin, nụ cười giúp tôi kiềm chế cảm xúc, khác với nhiều người sẽ nguyền rủa hay la hét”.

Giải thích cặn kẽ hơn về nụ cười gây tai nạn của mình, ông Aquino cho biết ông từng bị bắn nhiều lần, trong đó có một lần ở cổ khi ông và các nhân viên hộ tống an ninh bị bao vây trên căn cứ ở Malacanang.

"Tôi đã lâm vào tình huống mà chỉ có 6 người chúng tôi đối mặt với 94 người khác và một xe bọc thép ở khoảng cách 10m. 3 nhân viên an ninh của tôi đã thiệt mạng, 1 người bị bắn mù mắt và 1 người bị bắn gãy tay”. Ông Aquino thuật lại trong cuộc phỏng vấn và nói rằng sự kiện này đã có ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc của ông.

"Sau khi bị phục kích, tôi trở nên khó điều khiển cảm xúc của mình. Nếu tôi đi cùng một nạn nhân nào đó và họ đang khóc với tôi. Liệu tôi có nên đáp lại bằng cách khóc với họ? Nếu có thể tôi sẽ giúp anh ta bình tĩnh lại, lấy lại hy vọng. Tôi nghĩ đó mới là vai trò của mình”.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục