Tổng thống Park Geun-hye bị xác định là nghi phạm tham nhũng

ANTD.VN - Sau khi nhóm công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc kết thúc cuộc điều tra kéo dài 3 tháng về vụ bê bối chính trị tại nước này, Tổng thống Park Geun-hye đã bị xác định là nghi phạm tham nhũng trong vụ việc.

Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung

Theo ông Lee Kyu-chul, phát ngôn viên của nhóm công tố này, Tổng thống Park bị nghi ngờ đã thông đồng với người bạn lâu năm là nữ doanh nhân Choi Soon-sil trong việc bòn rút tiền từ tập đoàn Samsung để đổi lấy lợi ích kinh doanh. Hiện Tổng thống Park đang chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án Hiến pháp về việc luận tội bà, tuy nhiên theo quy định, Tổng thống đương nhiệm được miễn truy tố hình sự. 

Liên quan đến vụ việc, nhóm công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc cũng vừa truy tố ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung với các tội danh hối lộ, tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man trước tòa. Ông bị cáo buộc đưa hoặc hứa hẹn khoản tiền khoảng 36,3 triệu USD hối lộ bà Choi để đổi lấy việc Chính phủ ủng hộ sáp nhập hai đơn vị của Samsung năm 2015. Ngoài ra, 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này cũng chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô. Tuy nhiên 4 người này sẽ bị xét xử mà không bị giam giữ.

Sau khi một loạt quan chức cấp cao của tập đoàn bị khởi tố, ngày 28-2, Samsung – tập đoàn kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc  đã công bố một loạt kế hoạch cải tổ cơ cấu điều hành của mình, trong đó có cả việc giải thể Ban chiến lược tương lai, vốn đóng vai trò đầu não quyết định các chính sách chiến lược của Samsung. Theo đó, các chi nhánh trực thuộc của Samsung sẽ tự đưa ra quyết định về kinh doanh thông qua những cuộc họp của Ban giám đốc các chi nhánh, trong khi tập đoàn Samsung sẽ ngừng cuộc họp hằng tuần của các quan chức hàng đầu.