Tổng thống Obama thừa nhận "bất lực" trước Taliban tại Afghanistan

ANTD.VN - Trong một bài phát biểu hôm 6-12, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã thừa nhận, Mỹ không thể quét sạch nhóm khủng bố Taliban tại Afganistan, nhưng sẽ hỗ trợ chính phủ Kabul ổn định một số khu vực. 

Phát biểu trước binh lính tại căn cứ không quân MacDill ở Florida, Tổng thống Obama khẳng định, bất chấp mọi nỗ lực của Mỹ, tình hình tại Afghanistan vẫn không thể ổn định. Tổ chức khủng bố Taliban vẫn tiếp tục hoành hành, gây nên nhiều cuộc tấn công đẫm máu tại đất nước này.

Tổng thống Obama thừa nhận "bất lực" trước Taliban tại Afghanistan ảnh 1

Mỹ bất lực trước  khủng bố Taliban tại Afghanistan

Ông nói: “Tôi không muốn vẽ ra viễn cảnh quá lạc quan tại Afghanistan. Rõ ràng, cuộc chiến ở đây vẫn tiếp tục, nó là một phần cuộc sống của người dân nơi đây trong hơn 30 năm qua. Mỹ không thể loại bỏ được Taliban hoặc chấm dứt bạo lực ở đây”.

Theo ông Obama, những gì Mỹ có thể làm là ủng hộ chính phủ Kabul để người dân Afghanistan có cuộc sống tốt hơn, đồng thời loại bỏ một số nơi trú ẩn an toàn của al-Qaeda.

Afghanistan luôn trong tình trạng bất ổn chính trị và xã hội trong hơn 30 năm qua, với sự nổi dậy của tổ chức khủng bố khét tiếng Taliban và các phe phái cực đoan khác. Kể từ năm 2001, Mỹ đã thực hiện hoạt động chống lại các tổ chức khủng bố tại đất nước này, nhưng mọi nỗ lực đều vô ích.

Taliban vẫn thực hiện nhiều cuộc tấn công khiến vô số dân thường thiệt mạng. Mới đây hồi tháng 10-2016, nhóm khủng bố này đã phục kích, ám sát Phó Tổng thống Afghanistan, Abdul Rashim Dostum, nhưng không thành công.

Trước đó, đầu tháng 9-2016, tổ chức khủng bố khét tiếng này đã tấn công vào một khu vực đông dân gần Bộ Quốc phòng Afghanistan ở Thủ đô Kabul khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và 91 người khác bị thương.

Hồi tháng 6-2016, Taliban cũng tấn công vào một tòa án ở tỉnh Bingol, miền đông Afghanistan khiến 5 người chết và 19 người bị thương.