Tổng thống Obama điều thêm 350 lính Mỹ đến Iraq

  • 03/09/2014 13:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 2/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ lệnh triển khai thêm 350 binh lính Mỹ đến Iraq, nhằm bảo vệ các nhà ngoại giao và cơ sở vật chất của nước này ở Baghdad.

Theo Reuters, Đô đốc hậu cần John Kirby cho biết, việc triển khai thêm sẽ nâng số lính Mỹ đang hoạt động ở Iraq lên 820 người, đây là một phần của nỗ lực của Mỹ nhằm bảo vệ an toàn cho các nhà ngoại giao khỏi nhóm khủng bố Hồi giáo.

Trong một bài phát biểu khác, Nhà Trắng cho biết, các binh sĩ này sẽ không phục vụ dưới tư cách chiến đấu mà chỉ tự vệ khi cần thiết. Việc triển khai thêm binh sĩ ban đầu được đề xuất bởi Bộ quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Obama điều thêm 350 lính Mỹ đến Iraq ảnh 1
Mỹ đã cử thêm 350 binh sĩ đến Iraq, tuy nhiên không phải làm nhiệm vụ chiến đấu

Động thái này đến sau khi Mỹ đang cố tìm ra chiến lược đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, nhóm vũ trang đang đe doạ đến toàn bộ vùng Trung Đông.

Bên cạnh việc gửi thêm binh sĩ đến Iraq, Mỹ cũng sẽ cử Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel và cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama Lisa Monaco đến Trung Đông, nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa các quốc gia đều có chung kẻ thủ là tổ chức IS.

Ở hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra tại xứ Wales, tổng thống Obama sẽ phát biểu trước các đồng minh về những hành động tiếp theo trong việc đối phó với lực lượng IS, cũng như đoàn kết các sức mạnh quốc tế.

Quân đội Mỹ cũng vừa tuyên bố vào hôm 2/9 rằng họ đã tiến hành cuộc không kích lần thứ 124 gần đập Mosul, ở Iraq, phá huỷ 16 phương tiện của IS. Hiện vẫn chưa rõ số lượng thương vong, tuy nhiên các máy bay Mỹ đều trở về an toàn.

Tổng thống Obama điều thêm 350 lính Mỹ đến Iraq ảnh 2
Nhà báo Steven Sotloff vừa bị tổ chức IS hành hình

Tin tức về đợt không kích và việc điều thêm binh lính tới Iraq đến chỉ ít lâu sau khi IS đăng tải đoạn video vào hôm 2/9, ghi lại cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ thứ 2, Steven Sotloff. Nhóm Hồi giáo cũng đe doạ sẽ hành hình một nhân viên cứu trợ người Anh có tên David Cawthorne Haines, nếu ông Obama không rút lui khỏi Iraq

Theo RT

Tin cùng chuyên mục