Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo NATO về ‘thảm họa toàn cầu’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc để quân đội NATO đối đầu trực tiếp với quân đội Nga sẽ là một bước đi ngu ngốc có thể dẫn đến “thảm họa toàn cầu”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo hôm 14-10-2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Khi được hỏi liệu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể đưa quân vào Ukraine nếu nước này sắp bị đánh bại trong cuộc xung đột với Nga hay không, ông Putin nói rằng đây sẽ là một “bước đi nguy hiểm có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu”.

“Tôi hy vọng rằng những người nói về điều này sẽ có đủ trí thông minh để ngăn chặn một bước đi nguy hiểm như vậy xảy ra”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết cần phải hiểu từ “thất bại” có nghĩa là gì trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine. “Mọi người có thể hiểu điều này theo cách khác nhau”, ông Putin nói và giải thích rằng một số người có thể đã coi việc Crimea bỏ phiếu trở thành một phần của Nga vào năm 2014 là một thất bại đối với Ukraine.

Phương Tây đã viện trợ tài chính và quân sự trị giá hàng chục tỷ đôla cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2/2022.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhiều lần nói rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu “không phải là một bên trong cuộc xung đột” ở Ukraine. Tuy nhiên, trong tuần này, ông thừa nhận, chiến thắng của Nga sẽ được coi là “thất bại” đối với toàn bộ liên minh phương Tây. Ông Stoltenberg nói rằng NATO đã cung cấp “sự hỗ trợ chưa từng có” cho Kiev để tránh viễn cảnh như vậy.

Matxcơva từ lâu đã cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí cho Kiev, cho rằng việc này sẽ chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.