Tổng thống Nga tuyên bố không phạt Pháp vụ tàu Mistral

ANTĐ - Ngày 16-4, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, nước này sẽ không yêu cầu Pháp phải nộp tiền phạt vì từ chối bàn giao các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời trực tuyến thường niên với nhân dân Nga, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Pháp phải hoàn trả các khoản tiền và chi phí phát sinh liên quan đến thương vụ bất thành này.

"Từ thực tế, tôi cho rằng ban lãnh đạo đương nhiệm của Pháp và người Pháp là những người lịch sự và họ sẽ hoàn trả số tiền này cho chúng tôi. Chúng tôi không có ý định đòi bất kỳ sự bồi thường hoặc loại tiền phạt quá đáng nào nhưng mọi chi phí mà chúng tôi đã chi cần phải được hoàn trả lại", ông Putin nói.

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral
Theo Tổng thống Nga, việc Pháp từ chối bàn giao 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral không gây ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của Nga, và rằng việc Pháp từ chối bàn giao tàu sân bay chở trực thăng Mistral khiến Nga phải tính đến sự tin cậy của các đối tác thuộc khối NATO. "Sự tin cậy này được đặt thành vấn đề và tất nhiên, chúng tôi sẽ cân nhắc đến việc tiếp tục hợp tác về kỹ thuật quân sự với các nước này", Tổng thống Nga cho biết.

Tháng 6-2011, Nga đã ký với Pháp hợp đồng cung cấp hai chiếc tàu chiến đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga. Hợp đồng có trị giá 1,2 tỷ euro.

Theo hợp đồng, lẽ ra chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok phải được bàn giao cho Nga vào tháng 11-2014 và chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ bàn giao nốt trong năm 2015.

Tuy nhiên, do áp lực từ các đồng minh NATO, ban lãnh đạo Pháp đã từ chối thực hiện cam kết đã thỏa thuận khi viện dẫn quan ngại tình hình ở miền đông Ukraine.