Tổng thống Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hứa tăng cường hợp tác quốc phòng

  • 28/08/2019 07:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có cuộc gặp tại triển lãm hàng không MAKS-2019 và thảo luận về nhiều vấn đề từ hợp tác quốc phòng cho tới tình hình Syria.

Tổng thống Putin cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý về khả năng hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng bao gồm cả máy bay thế hệ 4 Su-35 và thế hệ 5 Su-57. Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ quan tâm đến việc mua mà còn cả cùng sản xuất các linh kiện quân sự.

Tại triển lãm MAKS-2019, lần đầu tiên Nga đã ra mắt tiêm kích Su-57 phiên bản xuất khẩu.

Trước đó, Mỹ đã hoãn việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ như biện pháp trừng phạt nước này vì mua hệ thống S-400 của Nga. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ankara đang có kế hoạch mua tiêm kích Su-35, tuy nhiên, nước này vẫn phủ nhận thông tin trên.

Tổng thống Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hứa tăng cường hợp tác quốc phòng ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp ông Putin ở triển lãm MAKS 2019

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan cũng đã thảo luận về tình hình Syria, bao gồm những diễn biến mới ở Idlib.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã khen ngợi các thỏa thuận về việc thiết lập một khu giảm thiểu căng thẳng tại Syria nhưng cho rằng, việc áp dụng những cam kết đang trở nên khó khăn do các hành động của quân đội chính phủ Damascus.

“Tình hình ở Idlib đang gây hại cho binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được điều đến Syria. Các bước đi liên quan phải được thực hiện nhằm tránh gây nguy hiểm cho quân đội”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Putin bày tỏ sự đồng cảm với mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib nhưng khẳng định quan trọng nhất vẫn là giải quyết các hành động bạo lực của khủng bố tại khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục