Tổng thống Nga - Mỹ trao đổi về Syria, Ukraine bên lề sự kiện G20

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có cuộc nói chuyện riêng về tình hình Syria và Ukraine bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Antalya, Thổ Nhĩ Kì vào ngày 15-11.  

Theo đại diện của Điện Kremlin, ông Svetlana Lukash, cuộc gặp này chỉ diễn ra trong vòng khoảng 30 phút.

Cuộc gặp của Tổng thống Nga và Mỹ chỉ kéo dài trong 30 phút

“2 nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về 2 vấn đề chính, một là tình hình Syria, 2 là khủng hoảng Ukraine. Mục tiêu chiến lược của Nga và Mỹ đều là chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên vẫn còn khác biệt trong chiến thuật thực hiện vấn đề này”, trợ lí Tổng thống Putin, ông Yury Ushakov cho hay.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Obama và ông Putin đều thống nhất về sự cần thiết cho một cuộc chuyển giao quyền lực chính trị do người dân Syria chủ trì, điều vốn dựa vào kết quả đàm phán giữa chính quyền Damacus và phe đối lập sau khi cả 2 bên ngừng bắn”.

Sự trao đổi trực tiếp giữ ông Obama và Putin diễn ra một ngày sau khi những bên tham gia hội nghị Vienna về giải quyết khủng hoảng Syria vừa thống nhất rằng, chính phủ nước này và phe đối lập tiến hành sửa đối hiến pháp và bầu cử tổng thống mới trong vòng 18 tháng tới.

Về vấn đề  Ukraine, cả 2 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự ủng hộ việc tuân thủ nghiêm ngặt thoả thuận Minsk.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào 2 ngày 15 và 16-11 sẽ có chương trình nghị sự chính là kế hoạch đối phó với khủng bố do sự kiện này diễn ra chỉ ít ngày sau hàng loạt vụ xả súng và đánh bom đẫm máu ở Pháp vừa qua.