Tổng thống Nga: Cần phải điều tra khách quan

  • 19/07/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Sáng 18-7, Tổng thống Nga V.Putin đã bày tỏ chia buồn sâu sắc tới chính phủ các nước, gia đình hành khách cũng như phi hành đoàn của chuyến bay định mệnh MH17. Đồng thời, ông Putin kêu gọi các nhà chức trách cần có cuộc điều tra khách quan và yêu cầu chính quyền Ukraine phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này.
Tổng thống Nga: Cần phải điều tra khách quan ảnh 1
Người dân Donetsk tưởng niệm các nạn nhân xấu số

“Tôi cần phải nhấn mạnh rằng, thảm kịch này một lần nữa khẳng định cần phải có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, và cũng xin lưu ý chúng ta cần hết sức thận trọng và khách quan khi điều tra mọi tình tiết của thảm kịch này”, Tổng thống Putin nói. 

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên từ ngành hàng không của Nga cho biết, rất có thể mục tiêu tấn công của tên lửa đất đối không (BUK) đã bắn hạ chiếc MH17 là nhắm vào chuyên cơ chở Tổng thống Nga V.Putin đang trên đường về nước từ Brazil. “Chiếc máy bay MH17 và chuyên cơ chở Tổng thống Putin có cùng đường bay và độ cao (khoảng 10.100m). Máy bay của Malaysia bay qua khu vực này lúc 15h44 (giờ  Matxcơva) còn chuyên cơ chở Tổng thống Putin sẽ qua đó lúc 16h21. Hơn nữa, không chỉ khoảng cách, thời gian mà cả màu sơn của 2 chiếc máy bay cũng giống nhau”, nguồn tin cho biết. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-7 đã cáo buộc quân đội Ukraine đã cho triển khai hệ thống tên lửa đất đối không BUK-M1 tại nơi chuyến bay MH17 gặp nạn, có thể bắn hạ tất cả các mục tiêu gần thành phố Donetsk. “Hệ thống tên lửa này có thể phát hiện mục tiêu có bán kính lên đến 160km và bắn hạ mục tiêu ở độ cao 30km”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong diễn biến liên quan khác, ngày 18-7, tờ “Hindu” của Ấn Độ đã đăng tải thông tin cho biết, chiếc chuyên cơ chở Thủ tướng nước này – ông Narendra Modi khởi hành từ sân bay Frankfurt (Đức) về New Delhi cũng cùng đường bay với chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Putin và chiếc máy bay gặp nạn MH17 của Malaysia, nhưng sau khi xảy ra tai nạn 1 giờ đồng hồ.

(Theo Ria/RT/Interfax/Hindu)

Tin cùng chuyên mục