Tổng thống Nga cảm ơn binh lính Ukraine ở Crimea đã kiềm chế, tránh đổ máu

  • 18/03/2014 22:49
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-03, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga không hề có bất kỳ sự xâm lược hoặc can thiệp nào ở Crimea, Crimea về với Nga hoàn toàn do ý nguyện của nhân dân.

Tổng thống Nga Putin đã cám ơn tất cả binh sỹ Ukraine đóng quân trên bán đảo đã kiềm chế, không kích động một cuộc xung đột vũ trang. Trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang, ông Putin viết: “Tôi muốn cảm ơn những binh sĩ người Ukraine - một đội ngũ khá lớn gồm 22.000 người được trang bị đầy đủ. Họ đã kiềm chế để sự việc không đi quá xa, dẫn đến đổ máu”.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng một lần nữa khẳng định, Nga đã không gửi quân vào Crimea, mà chỉ tăng cường lực lượng của mình, không vượt quá giới hạn số quân nhân do Hiệp ước quốc tế quy định là 25.000 quân.

Theo thoả thuận đồn trú của lực lượng Hạm đội biển Đen ở Crimea, Liên bang Nga có quyền bố trí ở Crimea đến 25.000 quân nhân. Trong khi đó tính đến ngày 05-03, tổng quân số Nga ở Crimea mới triển khai có 16.000 quân, rõ ràng là chưa vi phạm Hiệp định đồn trú của hạm đội biển Đen.

Tổng thống Nga cảm ơn binh lính Ukraine ở Crimea đã kiềm chế, tránh đổ máu ảnh 1
Binh lính Ukraine đứng gác bên trong, bên ngoài doanh trại là binh lính Nga


Ông Churkin đã tuyên bố điều khoản của thỏa thuận trên khi ông xác nhận tại Hội đồng Bảo an rằng “lực lượng bổ sung” của Nga đang được triển khai trên bán đảo. Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, Nga đã bổ sung thêm 6.000 quân nữa, nâng số quân đồn trú ở Crimea lên 22.000 người.

Trong một động thái khác, Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên của NATO sẽ tham gia việc sửa đổi các mối quan hệ với Nga tại cuộc họp dự định tổ chức vào ngày 1 đến 2-4 tới.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng khối này đã quyết định đình chỉ "hợp tác thực tế" với Nga. Ngoài ra, họ đã quyết định rằng, sẽ không cho phép các tàu của Nga tham gia vào việc đảm bảo sự an toàn của tàu xử lý vũ khí hóa học "Cape Ray" của Mỹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục