Tổng thống Mỹ và cuộc điện đàm bí mật với quan chức bầu cử Goergia

  • 05/01/2021 23:47
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đệ đơn kiện Tổng Thư ký bang Georgia sau khi cuộc trò chuyện giữa hai người bị ghi âm bí mật và rò rỉ trên các phương tiện truyền thông. Trong đoạn ghi âm này, ông Trump yêu cầu các quan chức Georgia “tìm ra” những lá phiếu ủng hộ ông để có thể lật đổ chiến thắng tại bang này.

Thông tin nói trên đã được ông David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại bang Georgia thông báo hôm 3-1-2021 ngay sau khi các hãng tin hàng đầu như Washington Post, New York Times, CNN… công bố đoạn ghi âm bí mật cuộc gọi giữa Tổng thống Trump với quan chức phụ trách bầu cử của bang Georgia Brad Raffensperger và một loạt các quan chức khác.

Tổng thống Mỹ và cuộc điện đàm bí mật với quan chức bầu cử Goergia ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở bang Goergia dù không đưa được bằng chứng cụ thể

Hối thúc “tìm” 11.780 phiếu hợp lệ

Theo đoạn băng ghi âm, ông Trump đã có cuộc điện đàm dài 1 giờ với ông Brad Raffensperger, cũng là thành viên Đảng Cộng hòa vào ngày 2-1-2021. Cuộc gọi tập trung hoàn toàn vào vấn đề gian lận bầu cử, với việc Tổng thống Trump cáo buộc các quan chức bầu cử Georgia không làm đủ để phát hiện ra nhiều điểm bất thường. Tổng thống đã nhiều lần đề cập đến “những lá phiếu vụn” ở hạt Fulton và những nơi khác, trích dẫn những báo cáo “về lá phiếu của những người đã chết”.

Trong suốt cuộc trò chuyện, ông Trump khẳng định rằng ông đã giành được chiến thắng tại bang George. Nhưng vì kết quả được công bố là ông Trump thua do chênh lệch 11.779 phiếu bầu, Tổng thống hối thúc ông Raffensperger “kiếm” đủ 11.780 phiếu. “Tôi chỉ cần nhiều hơn (Biden) 1 phiếu thôi. Vì rõ ràng là chúng tôi đã chiến thắng tại tiểu bang này”, ông Trump nói. Gần cuối cuộc thảo luận, ông Trump dường như “dọa dẫm” đối phương, đề nghị ông Raffensperger xem xét những bất bình của mình và sửa đổi “kết quả bầu cử bị lỗi”.

Về phần mình, ông Raffensperger từ chối thực hiện yêu cầu này. Các quan chức bang Goergia tham dự cuộc điện đàm cũng đều giải thích nhiều lần rằng những cáo buộc gian lận mà ông Trump đưa ra là dựa trên những giả thuyết mơ hồ không có bằng chứng cụ thể. Đây là động thái gây sức ép mới nhất của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020. Những nỗ lực của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump trong việc tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử tới nay đều thất bại. Theo kế hoạch, ngày 6-1 Quốc hội Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì sẽ nhóm họp để kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và chính thức công bố Tổng thống mới của nước Mỹ.

Cuộc gọi của ông Trump trái luật nhưng khó truy tố

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại bang Georgia cho biết, bản ghi âm do Washington Post phát hành, “đã được chỉnh sửa rất nhiều” và đó là nội dung chính của vụ kiện tụng. Tuy nhiên, tờ Washington Post phủ nhận việc giả mạo đoạn ghi âm, nhấn mạnh rằng họ đã công bố “toàn bộ cuộc gọi, từ đầu đến cuối”.

Tổng Thư ký bang Georgia cũng phủ nhận việc ông ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại với ông Trump cuối tuần qua để rồi nó bị rò rỉ cho giới truyền thông. “Tôi không biết nó đã được ghi lại. Tôi chỉ ở nhà cùng với vợ và đeo tai nghe. Nhưng tôi không ghi âm gì mà chỉ ngồi ghi chép lại”, hãng Fox News dẫn lời ông Raffensperger nói.

Ông Raffensperger cũng đặt vấn đề trước các tuyên bố của nhóm pháp lý của Trump rằng cuộc trò chuyện là riêng tư và đáng lẽ không nên bị rò rỉ. “Đó không phải là đặc ân, chúng tôi chỉ được thông báo rằng Tổng thống muốn có một cuộc trò chuyện. Tôi biết đó là về kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11. Vì đang có vụ kiện tụng, tôi muốn có các cố vấn cùng tham gia để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào vì chúng tôi tin rằng các vụ kiện của họ không có cơ sở”.

Cuộc điện thoại của ông Donald Trump thúc giục quan chức bầu cử Georgia lật lại kết quả bầu cử của bang có thể đã vi phạm luật bầu cử liên bang và bang, nhưng sẽ rất khó để truy tố, các chuyên gia pháp lý ngày 4-1-2021 cho biết. “Một cuộc điện đàm hoàn hảo khác từ Tổng thống Trump. Một cuộc đầu năm 2020 và tương tự là đầu năm 2021”, ông Sanderson, một đảng viên Cộng hòa đề cập đến cuộc gọi giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine vào năm 2019 nhưng cuối cùng ông Trump được tuyên trắng án khi bị luận tội.

Ngày 4-1, cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đều đã có mặt tại bang Georgia để vận động tranh cử lần cuối cho các ứng cử viên của đảng mình trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này. Đây là cuộc bầu cử địa phương rất quan trọng, sẽ xác định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới.

(Theo Fox News/)

Tin cùng chuyên mục