Tổng thống Mỹ quyết định cắt đứt quan hệ với Palestine

ANTD.VN -Debkafile, một trang mạng của Israel có liên hệ mật thiết với cơ quan tình báo quân đội nước này, cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tiến hành một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Chính quyền Palestine (PA), sau khi PA đã có một chiến dịch vận động thành công về vấn đề Jerusalem tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

Debkafile, một trang mạng của Israel có liên hệ mật thiết với cơ quan tình báo quân đội nước này, cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tiến hành một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Chính quyền Palestine (PA), sau khi PA đã có một chiến dịch vận động thành công về vấn đề Jerusalem tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). 

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas

Trong một bản tin ra ngày 23/12, Debkafile dẫn một số nguồn tin từ Washington cho hay, Tổng thống Trump đã quyết định cắt đứt mọi mối quan hệ và liên lạc với PA cũng như với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. 

Theo Debkafile, Mỹ sẽ không cung cấp kế hoạch hòa bình Israel-Palestine đang được chuẩn bị cho phía PA mà chỉ cung cấp cho phía Tel Aviv cùng một số chính phủ Arab liên quan. 

Debkafile nêu rõ, Mỹ đã có những động thái như trên sau khi Washington nhiều lần khuyến cáo Palestine từ bỏ chiến dịch vận động chống lại quyết định của Tổng thống Trump về vấn đề Jerusalem. 

Quyết định cắt đứt quan hệ với Palestine của Mỹ nhằm trả đũa chiến dịch vận động ĐHĐ LHQ thông qua Nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Mỹ sẽ ngừng đóng góp cho Uỷ ban cứu trợ Liên Hiệp Quốc dành cho người tị nạn Palestine ở cận đông (UNRWA), ước tính khoảng một tỷ đô la mỗi năm và sẽ yêu cầu Saudi Arabia, UAE và Qatar giảm số tiền viện trợ cho PA.

Mặc dù không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra bởi chính quyền Mỹ hay PA, trang web của Israel khẳng định các quan chức Mỹ đã thông báo cho Trưởng đoàn đàm phán của Palestine ông Saeb Erekat, rằng không còn gì để thảo luận nữa.