Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự đề nghị Ukraine điều tra ông Joe Biden

ANTD.VN - Theo bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy, lãnh đạo Mỹ đã đề nghị Kiev điều tra liệu cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có lạm dụng quyền lực thời còn tại vị hay không.

"Tôi muốn ông làm cho chúng tôi một việc bởi vì đất nước chúng tôi đã trải qua nhiều điều và Ukraine biết nhiều thông tin về điều đó. Có rất nhiều tai tiếng về con trai của ông Biden và có thể ông ta đã ngăn chặn một vụ tố tụng. Nếu ông có thể làm điều gì đó với bộ trưởng tư pháp của chúng tôi, điều đó sẽ thật tuyệt”, đoạn ghi chép dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine vào hồi tháng 7.

Cuộc gọi này được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho Chính phủ Mỹ đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine.

Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc tìm cách gây khó khăn cho đối thủ chính trị Joe Biden

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang cố gắng sử dụng sự giúp đỡ của Ukraine nhằm gây khó khăn cho ông Biden trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống năm 2020.

Vào hôm 24-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bắt đầu quy trình luận tội tổng thống và chỉ đạo ủy ban thực hiện điều tra các hoạt động của ông Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đã nói với ông Zelenskiy rằng, Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ chủ động liên lạc để mở lại cuộc điều tra về công ty khí đốt Ukraine liên quan đến con trai ông Biden. Tuy nhiên, theo Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Kerri Kupec, ông Donald Trump đã không đề nghị ông Barr liên lạc với Ukraine về vấn đề này.