Tổng thống Mỹ Donald Trump bác tin đồng ý gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc

  • 09/11/2019 14:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông không đồng ý gỡ bỏ các thuế quan nhằm vào Trung Quốc nhưng Bắc Kinh rất muốn ông làm điều này.

“Họ muốn gỡ bỏ thuế quan nhưng tôi chưa đồng ý với bất kì điều gì. Trung Quốc mong chờ được loại bỏ một số loại thuế quan do họ biết rằng, tôi sẽ không đồng ý với việc xóa bỏ hoàn toàn”, Tổng thống Donald Trump cho biết vào hôm 8-11.

Thị trường đã ngay lập tức phản ứng sau tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump, trong đó các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều giảm điểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bác tin đồng ý gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Donald Trump không đồng ý gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Tuyên bố này trái ngược với những gì Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng từng cho biết vào hôm 7-11 khi khẳng định rằng, nước này đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về gỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được cho là sẽ kí kết trong một vài tuần tới. Ông Gao nhấn mạnh rằng, văn bản này sẽ chỉ có thể được kí nếu thuế quan được gỡ bỏ đồng thời và hợp lý.

Tổng thống Donald Trump đã khẳng định rằng, sau khi hoàn thành, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được kí kết ở Mỹ.

Các cố vấn của Nhà Trắng đã lên tiếng cảnh báo giai đoạn một của thỏa thuận có thể đổ vỡ và nhấn mạnh còn rất nhiều công việc cần phải làm sau khi lãnh đạo 2 nước công bố đạt được thống nhất chung vào hồi tháng 10. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang lưỡng lự rất nhiều trước các yêu cầu của Mỹ về việc mua thêm hàng hóa nông sản.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục