Tổng thống Moon Jae-in muốn nâng quan hệ Hàn - Việt lên tầm cao mới

  • 22/03/2018 09:12
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae-in và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức. 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển tích cực. Năm 2001, hai nước đã nâng cấp thành quan hệ Đối tác toàn diện và sau đó là quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Đây cũng là dịp để lãnh đạo hai nước nhìn lại những kết quả đạt được trong những năm qua và định hướng cho tương lai quan hệ hai nước trên chặng đường những năm tới.

Tổng thống Moon Jae-in muốn nâng quan hệ Hàn - Việt lên tầm cao mới ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: “Việt Nam là quốc gia đầu tiên tôi đến thăm trong năm nay”

Quan hệ hợp tác trở thành kiểu mẫu trên thế giới

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ông đến thăm trong năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam vô cùng đặc biệt. Hai nước Hàn Quốc và Việt Nam sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, bằng sự nỗ lực chung, hai nước đã đạt được nhiều bước phát triển đáng kinh ngạc trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân... Trên cơ sở những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử và cơ cấu kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác trở thành kiểu mẫu trên thế giới. 

 Quy mô trao đổi thương mại giữa hai nước tăng nhanh chóng sau khi Hiệp định Thương mại tự do Hàn-Việt có hiệu lực từ cuối năm 2015. Đến năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt 63,9 tỷ USD, nhờ đó Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. 

 Bên cạnh đó, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với lũy kế vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam đã lên tới 57,9 tỷ USD và Việt Nam là nước đầu tư trọng điểm của Hàn Quốc khi số doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam chiếm hơn một nửa tổng số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào khu vực ASEAN. Ngoài ra, Việt Nam là nước nhận viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác viện trợ ODA lớn thứ 2 của Việt Nam. 

“Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - một đối tác trọng tâm và cũng là một nước bạn bè quan trọng của Hàn Quốc, trước hết tôi mong muốn củng cố hơn nữa tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau trong khuôn khổ cấp cao với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Trên nền tảng đó, tôi hy vọng mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới”. 

Tổng thống Moon Jae-in muốn nâng quan hệ Hàn - Việt lên tầm cao mới ảnh 2Lắp ráp điện thoại di động tại Tổ hợp công nghệ cao Samsung, Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên

“Điều kỳ diệu của Hàn Quốc và Việt Nam”

Nhận định Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong quá trình thực hiện “Chính sách phương Nam mới”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, hai từ khóa mà ông nghĩ đến khi nói về sự hợp tác kinh tế Hàn-Việt là “sự hợp tác hai bên cùng có lợi” để hỗ trợ lẫn nhau và “sự hợp tác tăng trưởng tương lai” để cùng chuẩn bị cho tương lai. 

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, thông qua chuyến thăm này, ông mong muốn được gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam, gia đình đa văn hóa Hàn - Việt và người dân Việt Nam để tăng cường sự đồng cảm và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

 Nhân dịp này, Tổng thống Moon Jae-in chân thành chúc mừng đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã lập thành tích xuất sắc là giành ngôi á quân Giải bóng đá U23 châu Á vào cuối tháng 1 vừa qua dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo. “Tôi rất vui mừng khi lĩnh vực thể thao đã trở thành minh chứng điển hình cho hiện tượng “Điều kỳ diệu của Hàn Quốc và Việt Nam”, nghĩa là “Chỉ cần Việt Nam và Hàn Quốc hợp sức thì bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành hiện thực”, ông Moon Jae-in nói.

Tin cùng chuyên mục