Tổng thống mới của Myanmar có kế hoạch hủy bỏ 15/36 bộ

ANTĐ - Ngày 18-3, Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than cho biết, Tổng thống Htin Kyaw có kế hoạch sẽ hủy bỏ 15/36 bộ hiện tại. 

Tổng thống mới của Myanmar có kế hoạch hủy bỏ 15/36 bộ ảnh 1

Tổng thống mới đắc cử Myanmar Htin Kyaw

Ông Htin Kyaw đã được Quốc hội Myanmar bầu làm tổng thống vào ngày 15-3 và dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31-3 tới, trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của quốc gia này.

“Tổng thống đã đệ trình một bản đề xuất, theo Mục 202 của Hiến pháp… giảm số bộ xuống còn 21 và số bộ trưởng còn 18”, Chủ tịch Quốc hội Khaing Than cho hay. Theo đó, Bộ Thể thao, khoa học và công nghệ, và Bộ Hợp tác sẽ bị hủy bỏ.

Một số bộ khác sẽ được sáp nhập, trong khi có bộ được thành lập mới, như Bộ Các vấn đề dân tộc. Tuy nhiên, không rõ những thay đổi này sẽ có tác động gì đến 3 bộ quyền lực do quân đội điều hành là Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Bộ Biên giới hay không.

Theo hiến pháp, Myanmar có một hệ thống dân chủ đa đảng, nhưng các cơ quan quyền lực lại do quân đội chi phối. Chẳng hạn như 1/4 số ghế trong quốc hội nước này sẽ do quân đội đảm nhiệm, trong khi các thành viên còn lại được bầu trực tiếp.