Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích thuyền trưởng bỏ phà là kẻ sát nhân

ANTĐ - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng hành động của thuyền trưởng và các thuyền viên phà Sewol là không thể tha thứ. Họ đã bất chấp mạng sống của hơn 400 người trên phà. Nó giống như một hành động giết người.

Thân nhân hành khách phà Sewol không giấu nổi nỗi đau mất con

Cho tới thời điểm hiện tại, số người tử vong trong vụ chìm phà Sewol đã lên tới 64 người, 238 người vẫn đang mất tích. Ba phần tư số nạn nhân là học sinh cấp ba trường trung học Danwon.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok, 69 tuổi và 2 thuyền viên đã bị bắt tuần trước với tội danh không làm tròn trách nhiệm và vi phạm luật hàng hải.

Trong một đoạn video cách đây 4 năm, thuyền trưởng Lee từng nói tất cả hành khách lên chuyến phà ra đảo Jeju đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối miễn là họ nghe theo lệnh của thuyền trưởng.

Chính những lời nói của ông trong đoạn video đã khiến người thân những nạn nhân trên chuyến phà Sewol cảm thấy tức giận và vô cùng căm phẫn. “Tính mạng của lũ trẻ đã có thể được an toàn nếu thuyền trưởng không bỏ tàu chạy trốn”, một hành khách may mắn được cứu khỏi phà chìm nói.

Cuộc tìm kiếm những nạn nhân mất tích đã bước sang ngày thứ 6. Lúc này, dù không muốn nhưng nhiều phụ huynh đã bắt đầu chấp nhận sự thật phũ phàng rằng con họ có thể mãi mãi không tỉnh lại nữa.

Hy vọng tìm thấy những người mất tích vẫn còn sống chưa bao giờ tắt

Mỗi một ngày qua đi, các đơn vị cứu hộ lại vớt được nhiều xác hơn nữa. Rất nhiều trong số đó không thể xác định danh tính do cơ thể đã bị phân hủy. Thân nhân hành khách phà Sewol lúc này đang đối mặt trước câu hỏi nên dùng trục vớt phà lên hay tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn lại với hy vọng ai đó trong đó vẫn còn sống.

Nếu vớt phà sẽ nguy hiểm cho những người con sống, nhưng nếu tiếp tục tìm kiếm, thi thể những người đã chết có thể sẽ bị phân hủy.

Đa số thân nhân hành khách đều muốn nhìn thấy mặt con họ lần cuối. "Tôi sẽ ở đây chờ con gái. Nhất định tôi phải thấy nó lần cuối, nếu không tôi sẽ không đi đâu hết", một người đàn ông khắc khổ nói.