Tổng thống Hàn Quốc cải tổ sâu rộng nội các nhằm lấy lại niềm tin

  • 13/06/2014 14:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các sâu rộng nhằm lấy lại niềm tin của công chúng vốn đã bị mất sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay (13-6), phát ngôn viên tổng thống Min Kyung-wook cho biết, trong tổng số 17 bộ trưởng, thì có đến 7 người đã bị thay thế.

Theo đó, ông Choi Kyoung-hwan, một nghị sỹ của đảng cầm quyền Saenuri và cựu bộ trưởng thương mại, được bộ nhiệm thay thế ông Hyun Oh-seok làm Bộ trưởng Tài chính, kiêm Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế.

Ông Kim Myung-soo, một cựu giáo sư đại học, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục, kiêm Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội, một chức vụ mới được lập lên trong cuộc cải tổ này.

Tổng thống Hàn Quốc cải tổ sâu rộng nội các nhằm lấy lại niềm tin ảnh 1
Hoạt động cứu hộ các nạn nhân chìm phà Sewol

Tổng thống Park Geun-hye cũng đã bổ nhiệm các bộ trưởng mới tại các bộ: an ninh và hành chính công, lao động, văn hóa, bình đẳng giới và gia đình, bộ khoa học, công nghệ và kế hoạch tương lai.

Theo phát ngôn viên Min Kyung-wook, ông Chong Jong-sup, giáo sư luật thuộc trường đại học Luật quốc gia Seoul, đã được bổ nhiệm lãnh đạo Bộ An ninh và hành chính công, vốn đã bị dư luận chỉ trích kịch liệt về một loạt sai lầm trong việc xử lý thảm họa chìm phà Sewol hôm 16-4 làm hơn 300 người chết và mất tích.

Đây là đợt cải tổ nội các quy mô lớn đầu tiên kể từ khi bà Park Geun-hye nhậm chức vào tháng 2 năm ngoái khi chính quyền đang bị chỉ trích kịch liệt về sự thiếu hiệu quả trong các hoạt động cứu hộ ban đầu đối với thảm họa chìm phà này.

Đợt cải tổ này diễn ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Park Geun-hye thay thế 4 cố vấn cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị, kinh tế, dân chính và giáo dục.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục