Tổng thống Erdogan hứa đưa quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sang trang mới

ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hứa sẽ đưa quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sang trang mới khi nói chuyện với Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi các cố vấn của Nhà Trắng ủng hộ một cách tiếp cận tích cực.

 “Người đồng cấp của tôi là ông Donald Trump. Chúng tôi mới có cuộc điện đàm cần thiết và sẽ gặp mặt trực tiếp, điều đưa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sang một trang mới, một dấu mốc mới”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Nhiều người đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì để Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Syria bằng việc rút hết binh lính Mỹ khỏi đây. Ankara khẳng định rằng, họ chỉ nhằm vào những tên khủng bố.

Tổng thống Erdogan hứa đưa quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sang trang mới ảnh 1

Tổng thống Erdogan hứa cải thiện quan hệ ngoại giao với Mỹ

Dưới áp lực của cộng đồng của quốc tế và sự đe dọa của lãnh đạo Mỹ, ông Erdogan đã tuyên bố tạm dừng chiến dịch quân sự vào hôm 17-10, tuy nhiên từ chối gọi đây là sự ngừng bắn và yêu cầu lực lượng người Kurd phải tự động rút khỏi dải đất rộng 32km gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ sự sẵn sàng thương lượng với ông Donald Trump, trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi thỏa thuận được công bố, Tổng thống Donald Trump đã cảm ơn ông Erdogan vì hành động này, đồng thời tán dương nỗ lực đàm phán của cả hai bên. Phía Mỹ khẳng định sẽ ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.