Tổng thống Duterte mang về cho Philippines 24 tỉ USD sau chuyến thăm Trung Quốc

ANTD.VN - Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã mang về cho quốc gia 24 tỉ USD tiền đầu tư sau 4 ngày đến thăm Trung Quốc. 

Trung Quốc sẽ cho Philippines vay 9 tỉ USD với lãi suất ưu đãi, trong đó bao gồm một hạn mức tín dụng 3 tỉ USD từ ngân hàng Bank of China. Trong khi đó, các thỏa thuận kinh tế, bao gồm cam kết đầu tư, được ký kết trong chuyến thăm này có tổng trị giá 15 tỉ USD.

Vào hôm 21-10, Bộ trưởng Bộ Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng tiết lộ, nhiều thỏa thuận sơ bộ trong các lĩnh vực đường sắt, cảng biển, năng lượng và khai khoáng với tổng trị giá 11,2 tỷ USD cũng đã được ký kết bởi nhiều doanh nghiệp của 2 nước.

Tổng thống Duterte mang về cho Philippines 24 tỉ USD sau chuyến thăm Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Duterte có chính sách thân thiết với Trung Quốc

“Trung Quốc không chỉ là bạn, mà còn là người thân, một người anh lớn. Mỹ từng như một người cha đối với Philippines, nhưng giờ đã đến lúc Manila rời khỏi nhà và tự quyết định số phận của bản thân”, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Philippines, ông Marti Andanar nói tại Bắc Kinh.

Các thỏa thuận đầu tư trên được kí kết vào đúng lúc Tổng thống Duterte phát biểu tại Bắc Kinh rằng, ông muốn tách rời khỏi Mỹ và chuyển hướng quan hệ sang Nga và Trung Quốc.

Ngoài các thỏa thuận kinh tế, Trung Quốc và Philippines đã đồng ý lập ra các biện pháp xây dựng niềm tin để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và tổ chức nhiều cuộc đàm phán về giải quyết tranh chấp trên biển Đông.