Tổng thống Donald Trump yêu cầu Triều Tiên chuyển hết vũ khí hạt nhân cho Mỹ

ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Triều Tiên chuyển giao hết tất cả vũ khí hạt nhân của nước này sang Mỹ khi ông gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào cuối tháng 2.

Tổng thống Donald Trump đã đưa cho ông Kim Jong-un cả phiên bản tiếng Hàn và tiếng Anh của văn bản thể hiện quan điểm của Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên ông Trump nói điều kiện về phi hạt nhân hóa trực tiếp với ông Kim Jong-un.

Sự tồn tại của tài liệu trên từng được nhắc đến bởi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhưng ông không nói rõ kỳ vọng của Mỹ là gì. 

Hãng tin Reuters cho biết tài liệu này yêu cầu Triều Tiên "tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạ tầng hạt nhân, hóa học và sinh học, tên lửa đạn đạo, bệ phóng và các phương tiện liên quan”.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa có bước tiến triển

Các yêu cầu quan trọng khác bao gồm Bình Nhưỡng phải đưa ra tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân, cho các quan chức Mỹ và thanh tra quốc tế tiếp cận đầy đủ các cơ sở hạt nhân, ngừng xây dựng thêm cơ sở hạ tầng mới và chuyển tất cả các nhà khoa học và kỹ thuật viên chương trình hạt nhân sang các hoạt động thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị cắt ngắn sau khi 2 nước không đạt được thỏa thuận về điều kiện để tiến tới phi hạt nhân hóa.

Sau khi hội nghị kết thúc, Triều Tiên đã chỉ trích ông Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo vì kiểu đàm phán như xã hội đen, đồng thời tuyên bố nước này có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm tên lửa và hạt nhân.