Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

  • 24/08/2019 09:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố biện pháp tăng thuế với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, khiến chiến tranh thương mại giữa 2 nước tiếp tục leo thang.

“Đáng buồn, các chính quyền cũ đã cho phép Trung Quốc trục lợi từ chính sách thương mại kém công bằng và tạo ra gánh nặng cho người dân Mỹ. Là tổng thống, tôi không thể cho phép điều đó xảy ra”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 23-8.

Theo ông Donald Trump, Mỹ sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-10, còn kế hoạch đánh thuế đối với 300 tỉ USD sẽ được tăng từ mức 10% lên 15% từ ngày 1-9, ngoại trừ một số mặt hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

“Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ còn tốt hơn mà không có họ. Một lượng tiền lớn đang bị Trung Quốc trộm từ Mỹ năm này qua năm khác cần phải dừng lại. Các công ty lớn của Mỹ đã nhận được lệnh rút khỏi Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa họ về sản xuất ở Mỹ”, lãnh đạo Mỹ cho biết, tuy nhiên, chưa rõ ông sẽ dùng quyền hạn nào của Tổng thống để buộc các công ty Mỹ ngừng hoạt động ở Trung Quốc.

Những phản ứng của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố kế hoạch đánh thuế với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Động thái mới của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây ra phản ứng tiêu cực khi chỉ số trên sàn giao dịch NASDAQ và S&P 500 lần lượt giảm 3% và 2,6%. Thông báo của ông Donald Trump được đưa ra vào cuối ngày 23-8, do đó nhiều thiệt hại cho thị trường tài chính được dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục