Tổng thống Donald Trump phủ nhận việc sử dụng đặc tình CIA chống lại Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

  • 12/06/2019 18:32
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai phản đối cáo buộc sử dụng đặc tình CIA để theo dõi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nói rằng điều này không xảy ra theo quan sát của ông.

Bài phát biểu của ông Trump tại Nhà Trắng thể hiện nỗ lực mới mẻ của Tổng thống nhằm xoa dịu nhà lãnh đạo Triều Tiên, dường như đã thu hút sự chỉ trích từ phía cộng đồng.

Ông Trump lên tiếng một ngày sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng công dân mang quốc tịch Triều Tiên bị ám sát tại sân bay ở Kuala Lumpur, Malaysia năm 2017, là người cấp tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA.

Những bình luận của ông là một trong một loạt các trường hợp phát biểu thể hiện sự mâu thuẫn với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump phủ nhận việc sử dụng đặc tình CIA chống lại Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ảnh 1

CIA không có bình luận ngay lập tức về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

“Tổng thống nên hiểu rằng để giữ an toàn cho quốc gia, CIA cần có khả năng thu thập và phân tích thông tin tình báo để hỗ trợ đầy đủ các chính sách và sáng kiến ngoại giao, quân sự và kinh tế”, Mitch Jung H. Pak, một cựu quan chức tình báo cao cấp của Hoa Kỳ, người chuyên về Đông Á và hiện đang làm việc với Brookings Institution, đã viết trong một email.

Washington đang tìm cách xây dựng lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Bình Nhưỡng, nhằm mục đích khiến Triều Tiên dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cho biết ông Kim cho đến nay vẫn giữ lời hứa sẽ không thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục