Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Anh thăm Mỹ đầu năm 2020

ANTD.VN - Theo truyền thông Anh, Tổng thống Donald Trump đã mời Thủ tướng Boris Johnson đến Nhà Trắng trong dịp năm mới.

Lời mời của ông Donald Trump được đưa ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson chiến thắng trong kỳ bầu cử mới diễn ra trong tháng 12. Anh hiện trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với với Mỹ trước việc nước này sắp rời EU vào cuối tháng 1-2020.

“Một số thời điểm đã được đề xuất vào giữa tháng tháng 1 nhưng chưa có gì thống nhất. Hiện vẫn chưa rõ lịch cụ thể của chuyến thăm vào đầu năm 2020”, tờ Sunday Times trích nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay.

Thủ tướng Anh có thể thăm Mỹ vào đầu năm 2020

Thủ tướng Johnson đã lưỡng lự thăm Mỹ trước khi Brexit diễn ra vào 31-1-2020 mà muốn chuyến thăm diễn ra sau quá trình cải tổ nội các trong tháng 2-2020. Ông cũng dự kiến bổ nhiệm Trưởng đoàn đàm phán thương mại mới là ông Michael Gove. Điều này sẽ cho phép Thủ tướng Johnson đưa ông Gove đi cùng đến Mỹ để thảo luận về thỏa thuận thương mại.

Ông Johnson đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội với thỏa thuận Brexit vào hôm 20-12, bước đầu tiên trong việc thực hiện lời hứa của mình về việc đưa Anh rời khỏi EU.

Với việc Anh đang chuẩn bị rời khỏi EU, Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ đã đồng ý trong cuộc điện đàm hôm 16-12 rằng, 2 nước sẽ ký một thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit. Ông Donald Trump đã nhấn mạnh, thỏa thuận này sẽ lớn và tạo ra nhiều lợi ích hơn bất kỳ điều gì có thể thương lượng với EU.