Tổng thống Donald Trump lo "mất mặt" trên đất Anh

ANTD.VN - Cho dù Thủ tướng Anh Theresa May từng cho rằng việc hủy bỏ chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ “hủy hoại mọi thứ” của mối “quan hệ đặc biệt” giữa hai quốc gia, song vị tân chủ nhân Nhà trắng vẫn buộc phải hoãn chuyến công du tới xứ sở sương mù.

Đông đảo người dân Anh biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại London

Tờ Independent ngày 1-3 cho biết, Tổng thống Mỹ  Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí hoãn chuyến thăm Anh dự kiến vào tháng 6 tới của tân Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, tờ The Sun cho biết ông Trump hoãn chuyến thăm Anh đầu tiên sau khi nhậm chức sang tháng 10-2017, vào thời điểm ngay sau khi diễn ra đại hội thường niên Đảng Bảo thủ của bà May. 

Lý do Tổng thống Donald Trump buộc phải hoãn chuyến công du tới Anh, theo báo chí Anh, là bởi nữ Thủ tướng May hy vọng việc lùi thời điểm đến thăm Anh sang tháng 10-2017 là để người dân Anh “quên đi” những chính sách gây nhiều tranh cãi của ông Trump. Tháng 10-2017 cũng là thời điểm nhiều nghị sĩ Anh đang đi nghỉ hè, như vậy Tổng thống Trump sẽ “tránh mặt” được một số nghị sĩ phản đối gay gắt chuyến thăm của ông tới Anh khi phát biểu trước Quốc hội xứ sở sương mù.

Việc ông Trump hoãn chuyến thăm Anh đang gây xôn xao dư luận bởi London được xem là một trong số ít những đồng minh thân cận bậc nhất của Washington. Điều đó có thể thấy ngay trong việc nữ Thủ tướng May là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Donald Trump mời tới thăm chính thức Mỹ sau khi ông nhậm chức.   

Hội đàm chính thức đầu tiên với tân chủ nhân Nhà trắng, bà May đã khẳng định quan hệ Anh - Mỹ là mối “quan hệ đồng minh đặc biệt”. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump cũng đã nhận lời mời thăm Anh vào tháng 6-2017, chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên mà ông nhận lời.

Thế nhưng, trái với sự nồng ấm giữa Thủ tướng May và Tổng thống Donald Trump, dư luận Anh lại phản đối dữ dội chuyến công du tới nước này của tân Tổng thống Mỹ. Sự phản đối bắt nguồn từ những chính sách đặt “nước Mỹ trên hết”, đặc biệt là sắc lệnh hạn chế nhập cư mà Tổng thống Donald Trump ký cùng ngày với ngày đón tiếp Thủ tướng May tại Nhà trắng là 27-1.   

Hay tin bà May mời Tổng thống Donald Trump thăm Anh, nhiều nhân vật nổi tiếng, có uy tín tại Anh trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa phản đối với lý do họ “không hoan nghênh” ông Trump vì nhiều quyết định của ông gây “nguy hiểm và gây chia rẽ” và “đe dọa trực tiếp” đến việc đối phó với một số vấn đề như biến đổi khí hậu, đấu tranh chống phân biệt đối xử, bất bình đẳng, hòa bình và giải trừ quân bị…

Cùng với đó, nhiều người cũng kêu gọi thu thập chữ ký phản đối chuyến thăm Anh của Tổng thống Donald Trump. Theo thống kê, chỉ 3 ngày sau khi phát động ngày 27-1 đã thu hút được 1 triệu người ký ủng hộ phản đối Tổng thống Donald Trump tới thăm nước Anh.  

Với bầu không khí trong dư luận và nhiều giới ở Anh như vậy thì thật khó để Tổng thống Trump đặt chân tới Anh bởi lo ngại sẽ bị “mất mặt” trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.