Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì không đánh thuế mạnh hơn với Trung Quốc

  • 26/08/2019 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã cảm thấy đáng tiếc khi không đánh thuế nặng hơn với hàng hóa Trung Quốc ngay từ đầu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên ở hội nghị G7 hôm qua 25-8, khi được hỏi liệu có do dự về sự leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Donald Trump đã cho biết: “Có chứ, tại sao không? Tôi do dự về mọi thứ”.

Điều này gây bất ngờ lớn cho các phóng viên, khiến nhiều người phải hỏi lại nhiều lần, tuy nhiên, sau đó người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã giải thích rằng: “Câu trả lời của ông Donald Trump đã bị hiểu sai. Tổng thống phản hồi như vậy do ông ấy tiếc khi không tăng thuế ở mức độ cao hơn”.

Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì không đánh thuế mạnh hơn với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Donald Trump muốn tăng thuế hơn nữa với Trung Quốc

Vào hôm 23-8, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-10, còn kế hoạch đánh thuế đối với 300 tỉ USD sẽ được tăng từ mức 10% lên 15% từ ngày 1-9, ngoại trừ một số mặt hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12. Điều này được công bố nhằm phản ứng với việc Trung Quốc có kế hoạch đánh thuế 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Đây là vòng đối đầu mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn đã tác động mạnh đến tình hình kinh tế toàn cầu và dấy lên quan ngại về sự suy thoái.

Để tạo ra áp lực với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa sẽ yêu cầu các công ty Mỹ phải rời Trung Quốc.

Khi được hỏi về vấn đề này vào hôm 25-8, lãnh đạo Mỹ khẳng định ông có quyền làm yêu cầu các công ty rời khỏi Trung Quốc tuy nhiên chưa có kế hoạch ở thời điểm hiện tại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục